Hơi thở và yoga khi tập luyện phải đi đôi với nhau mới đánh thức năng lượng trong cơ thể, điều chỉnh cảm xúc và nâng cao sự tập trung. Chính vì vậy để các bài tập yoga hiệu quả thì điều đầu tiên phải học được cách kiểm soát hơi thở và phối hợp với các động tác yoga nhịp nhàng. Vậy hơi thở và bài tập yoga có mối quan hệ như thế nào và làm sao để thở đúng cách khi tập?

Mối quan hệ mật thiết giữa hơi thở và yoga

Nhận thức về hơi thở và kết hợp với các chuyển động cơ thể khi tập yoga sẽ giúp điều hòa cảm xúc cơ thể. Vậy mối liên hệ giữa hơi thở và yoga là gì?

Về mặt sinh học thì khi tập luyện yoga chúng ta sẽ kiểm soát hơi thở và chuyển từ Hành Tủy (Medulla Oblongata) sang Vỏ Não (Cerebral Cortex). Điều này giúp chúng ta nhận thức được hơi thở, điều chỉnh cảm xúc, tâm trí điềm tĩnh – thanh thản hơn.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Kết hợp hơi thở và yoga đúng cách giúp điều chỉnh cảm xúc

Còn về mặt cảm xúc, khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thì năng lượng Prana sẽ chuyển động chậm. Khi kết hợp hơi thở để điều hòa cảm xúc sẽ giúp giải tỏa năng lượng Prana, chúng sẽ di chuyển tự do nhanh hơn để phá vỡ sự tắc nghẽn cảm xúc hay cơ thể từ đó tâm trí được giải tỏa.

Bên cạnh đó, hơi thở cũng có quan hệ rất mật thiết với định tuyến của tư thế Yoga như tư thế, nhận thức và di chuyển cơ thể. Khi hơi thở được kiểm soát sẽ giúp loại bỏ áp lực lên các khớp xương và sự mất cân bằng khi giữ tư thế. Điều này giúp tâm thái người tập yoga bình tĩnh hơn khi ứng xử. Và đây cũng là nền tảng để duy trì sự chuyển động liên tục trong thực hành Ashtanga Yoga và Vinyasa Yoga.

Tâm trí và hơi thở sẽ có sự di chuyển theo cả hai chiều

Ngoài ra, khi thực hành các kỹ thuật thiền định cần tập trung tâm trí cao, khi cảm xúc chuyển động thì hơi thở cũng chuyển động. Nghĩa là giữa tâm trí và hơi thở sẽ có sự di chuyển theo cả hai chiều.

Làm thế nào để thở đúng khi tập Yoga?

Chúng ta thấy rằng hơi thở và yoga có mối liên kết vô cùng mật thiết, từng động tác yoga khi kết hợp khi nào hít vào, khi nào thở ra mới giúp người tập đi sâu và bài tập và điều chỉnh tâm trí. Vậy thở sao cho đúng khi tập yoga?

Nguyên tắc hít vào thở ra khi tập yoga

Khi cơ thể đang ở vị trí tẳng đứng, lồng ngực đang mở ra thì khi tập Yoga phải hít vào mới dễ dàng hít được sâu, phổi căng đầy. Hít vào sẽ giúp kéo giãn các cơ liên sườn hai bên thân phía trước và sau, cơ hoành được đẩy xuống nội tạng giúp cơ bụng nâng lên, cơ bắp sẽ được co giãn tốt hơn.

Để thở đúng cách khi tập yoga người tập phải ghi nhớ nguyên tắc phải thở ra khi nghiêng, xoắn, và gập người về phía trước. Khi thở ra lúc đang thực hiện các động tác này sẽ giúp kích thích và mát xa được nội tạng như bao tử, gan,tuyến tụy, lá lách… rất tốt cho tiêu hóa và thải khí CO2 ra khỏi cơ thể.

Tóm lại, kết hợp hơi thở và yoga là bước cơ bản để bài tập có hiệu quả. Khi điều hòa, kiểm soát được hơi thở tốt khi tập yoga sẽ tạo được thói quen thở điều độ từ đó giúp kiểm soát cảm xúc, điều hòa tâm trí khi ứng xử ngoài xã hội.

Trả lời