Thiền cho người mới bắt đầu thường gây nhiều trở ngại trong cách thở, ngồi, mất tập trung… Nên nhiều người hay bỏ cuộc do không thấy hiệu quả và không biết phương thức Thiền đúng cách. Bài viết sẽ hướng dẫn những bước và cách Thiền tập cơ bản để bạn hiểu và biết về phương pháp này.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hướng dẫn cách Thiền cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Thiền cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị những gì?

Thiền tập cho người mới bắt đầu buộc phải có công đoạn chuẩn bị chu toàn để tránh xảy ra nhiều sự cố khi tập. Những việc mà bạn cần làm khi có ý định Thiền như sau:

Chọn không gian thật yên tĩnh

Không gian có sức ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng, cảm xúc của bạn khi đang ngồi Thiền. Vì thế, khi mới bước vào luyện tập Thiền bạn nên tìm nơi có không gian thật yên tĩnh, tốt nhất là cách âm và không có tiếng ồn nào. Tiêu chí lựa chọn vị trí tập ở vấn đề bạn không bị làm phiền trong vòng 15 phút nếu nhiều hơn càng tốt. Ngoài ra, để Thiền tập hiệu quả, bạn cũng nên tuân thủ các điều bên dưới như:

Chuẩn bị cho quá trình Thiền tập

 • Tắt ti-vi
 • Cài đặt điện thoại chế độ im lặng, nhưng khuyến khích không dùng thiết bị điện tử như Ipad khi tập.
 • Ưu tiên không gian có nhiều ánh sáng tự nhiên nhưng kín để tránh tiếng ồn.
 • Nên thực hành thiền tập ngoài trời, nơi có không khí tự nhiên thoáng mát và trong lành.

Thời gian tốt nhất để tập Thiền

Thời gian tốt nhất để Thiền tập cho người mới bắt đầu chính là lên lịch Thiền tập sau bữa ăn vài giờ. Trước khi bắt đầu ngồi Thiền, bạn muốn thoải mái lấy tinh thần luyện tập có thể ăn bữa nhẹ để cơ thể thư giãn trước. Tuyệt đối, bạn không được Thiền tập ngay sau khi ăn bởi bụng no sẽ gây cảm giác buồn ngủ còn đói quá thì bị mất tập trung.

Chọn không gian yên tĩnh để tâm trí không bị ảnh hưởng

Trang phục thoải mái khi Thiền

Những bài tập Thiền sẽ hiệu quả hơn nếu mặt trang phục rộng rãi để co giãn và ngồi thoải mái hơn. Bạn đừng nên mặc trang phục bó sát, gây khó chịu như quần bò, quần jean…vì loại quần áo này làm mất tập trung khi Thiền tập.

Thiền cho người mới bắt đầu bằng cách khởi động nhẹ nhàng

Những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể thư giãn trước khi Thiền tập. Hơn hết, các bộ phận như tứ chi linh hoạt từ đó trí óc của bạn sẽ tập trung vào thiền tốt nhất. Bạn nên thử một số bài tập cơ bản dưới đây trước khi bắt đầu Thiền:

Thiền cho người mới bắt đầu bằng cách khởi động nhẹ nhàng

 • Lấy hai ngón tay bóp thật nhẹ chân mày
 • Đảo mắt liên tục nhiều vòng
 • Xoa nhẹ vùng thái dương và xung quanh xương hàm
 • Kéo tai lên và xuống thật nhẹ nhàng

Hướng dẫn bài tập Thiền cho người mới bắt đầu

Bài tập Thiền có rất nhiều nhưng những bài cơ bản chủ yếu tập trung vào tư thế ngồi, hít thở… Bạn có thể luyện Thiền tập với những bài bên dưới đây:

Tư thế ngồi Thiền

Bạn có thể ngồi Thiền ở bất cứ nơi đâu chỉ cần không gian yên tĩnh và ngồi trên đệm, ghế hay trên thảm lông đều được. Trong nhiều hình ảnh Thiền chắc bạn đã nhìn thấy ngồi Thiền kiểu bắt chéo chân. Nhưng bạn chỉ mới bắt đầu tập, bạn có thể thử ngồi theo các tư thế sau:

Lựa chọn tư thế ngồi Thiền đúng cách

Tư thế xếp bằng: Xếp bằng là tư thế hoàn toàn thoải mái nhất. Bạn chỉ việc ngồi giữ thẳng lưng, tay thả lỏng hoặc đan vào nhau đặt ở giữa chân.

Tư thế bán già: Tư thế bán già cũng tương tự như xếp bằng tuy nhiên một chân của bạn gác lên đùi của chân còn lại. Nhưng bạn hãy nhớ khởi động nhẹ nhàng phần đùi, háng và cổ chân để cơ tại vùng đó thư giãn giúp tư thế ngồi thoải mái hơn.

Thở thật chậm và sâu

Cách hít thở sâu là phương pháp quan trọng khi Thiền cho người mới bắt đầu. Bài tập hít thở mang đến lợi ích cao về mặt tâm trí để tăng cường sự tập trung và tạo tư thế thoải mái. Bạn hãy cố gắng thả lỏng để hơi thở thật tự nhiên. Hít thở chậm rãi và điều hơi thở gấp hai hít vào. Bài tập thở pranayama sẽ là lựa chọn tốt nhất cho người mới Thiền như sau:

 • Gập đầu ngón trỏ và ngón giữa của tay phải, ngón áp út và ngón út đưa vào mũi trái, còn tay cái cho vào mũi phải.
 • Tiếp theo, ngón tay cái đặt bên mũi phải nhấn vào thì bạn hít thở bên trái và thực hiện bên ngược lại.

Cố gắng cảm nhận sự thay đổi khi Thiền

Khi đang ngồi Thiền và ở trạng thái hít thở sâu, tin chắc bạn sẽ cảm nhận được sự thư thái, tĩnh tâm. Điều này đã chứng tỏ bạn luyện tập Thiền đúng cách. Ngay lúc này, bạn hãy tập trung chú ý vào hơi thở của mình và ý thức được hơi đi vào mùi và thở ra bằng miệng.

Cố gắng cảm nhận sự thay đổi khi Thiền

Nếu cảm thấy tâm trí đang nghĩ đến chuyện khác bạn nên từ từ tập trung trở lại. Khi mới bắt đầu, việc bị thoát ra khỏi hơi thở là điều bình thường nên bạn đừng nản chí mà bỏ cuộc.

Trong quá trình Thiền tập, bạn sẽ rất khó ngồi im trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục điều này bằng cách chuyển đổi sự chú ý qua một số mục tiêu sau:

 • Tập trung nhìn và một dấu chấm ở trên tờ giấy
 • Những điểm trung tâm của viên gạch
 • Một số thiết kế, hình ảnh trên sàn

Kết thúc Thiền Định

Khi buổi Thiền Định kết thúc, bạn hãy đứng lên chậm rãi và mở mắt một cách nhẹ nhàng. Sau đó, bạn có thể tự tập một số động tác ngay lúc này:

 • Kéo giãn cơ bắp của chân
 • Mỉm cười và bắt đầu cho những hoạt động khác

Thiền cho người mới bắt đầu không dễ dàng với những bài tập hít thở, tư thế ngồi. Nhưng bạn hoàn toàn có thể vượt qua khó khăn này nếu có bước chuẩn bị kỹ càng và cố gắng làm theo bài tập hướng dẫn bên trên. Sau cùng, chúng tôi chúc bạn tu Thiền thành công để cơ thể, tâm trí bình tĩnh, thư thái hơn.

Trả lời