Các bài tập Thiền buông thư, Thiền nằm ngủ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn và phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra phương pháp này cũng điều trị chứng mất ngủ, trầm cảm và stress hiệu quả, đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần.

Hướng dẫn thực hành bài tập Thiền buông thư

Khi thực hiện bài tập này, bạn hãy nằm trong tư thế thoải mái nhất, thả lỏng bản thân. Hai cánh tay để buông xuôi theo cơ thể, thư giãn tâm trí hoàn toàn, không suy nghĩ về những điều tiêu cực, phiền muộn. Cảm nhận hơi thở ra hít vào của bản thân mình.

Khi hít vào, hãy để cơ miệng được thư giãn và hít vào từ từ cho đến khi không khí đầy buồng phổi. Thả lỏng các cơ bắp quanh miệng, sau đó từ từ nở một nụ cười nhẹ nhàng, tan biến những căng thẳng. Cảm nhận sự thư giãn ở quai hàm, cổ họng và hai má. Tiếp tục thở ra từ từ bằng mũi.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền buông thư cho cơ thể giảm mệt mỏi

Hít vào lần thứ hai và cho hai vai lún dần xuống bề mặt sàn, để thư giãn vùng vai lưng. Đưa ý thức xuống phần cánh tay rồi đến khuỷu tay, cổ tay và các ngón tay, thư giãn toàn bộ cơ thể. Có thể cử động các ngón tay một vài giây để thư giãn cơ bắp. Lần lượt thực hiện các bài tập trên nhiều lần.

Bạn nên thực hiện tập Thiền buông thư ít nhất từ 15-20 phút mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong quá trình Thiền buông thư có thể nghe nhạc Thiền hoặc đốt nên thơm để không gian thanh tịnh, thư giãn hơn, giúp bài tập đạt hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn tập Thiền nằm ngủ

Thiền buông thư nằm ngủ là phương pháp trị liệu chứng mất ngủ rất hiệu quả. Các bước thực hiện như sau :

  • Tìm một nơi rộng rãi, thoáng mát, phẳng rộng ví dụ như giường, ghế dài, phản, hoặc sàn nhà. Điều này giúp bạn sẽ có cảm giác như đang lênh đênh trên đại dương mênh mông. Bạn có thể trải thảm hoặc đệm trên sàn nhà nếu sợ đau nhức cơ thể.
  • Nằm xuống và giữ cho xương sống thẳng, thả lỏng cơ thể, chân mở ra ngoài, thư giãn tâm trí. Hai tay thả lỏng đặt cách hông khoảng 5-7 cm, lòng bàn tay để ngửa, giữ cơ thể cân đối.
  • Nhắm mắt, thư giãn và đặt lưỡi vào vòm miệng phần phía sau hàm trăng trên. Nếu chỉ Thiền để giải phóng tâm trí, không ngủ thì mở mắt, nhìn thẳng lên khoảng không gian phía trên. Tuy nhiên không được tập trung vào một điểm cố định. Khi thiền để ngủ có thể tắt bớt đèn hoặc mở đèn có ánh sáng yếu để cơ thể thoải mái hơn.
  • Uốn cong chân và nhấc chân lên cao khoảng 5cm so với mặt phẳng. Nhẹ nhàng thả 2 chân xuống giữ nguyên tư thế. Thư giãn thả lòng hoàn toàn 2 chân.
  • Nhấc lưng lên một chút điều chỉnh cơ thể thoải mái dễ chịu. Không nên căng cứng cơ thể tránh cảm giác đau nhức.
  • Để kết thúc bài tập Thiền buông thư, Thiền nằm ngủ, lắc nhẹ đầu từ trái sang phải để rũ bỏ mọi vấn đề khó chịu trong tâm trí.

Thiền nằm ngủ giúp an thần

Thiền nằm ngủ là một trong phương pháp trị liệu chứng mất ngủ vô cùng hiệu quả đã được khoa học thế giới chứng minh. Người tập bài Thiền này thậm chí có thể cải thiện trạng thái tinh thần tối đa, thoát khỏi những cơn ác mộng.

Trên đây là hướng dẫn tập Thiền buông thư, Thiền nằm ngủ đơn giản dễ thực hành, giúp cơ thể thể giãn, tâm trí được thoải mái dễ chịu. Bạn nên tập theo bài tập Thiền đều đặn để cảm nhận kết quả tốt nhất. Khi thực hiện các bài tập Thiền nói trên cần tìm không gian yên tĩnh, hạn chế tối đa tiếng động.

Trả lời