Hơi thở là dây neo, theo Thiền Định, khí sẽ len lỏi bên trong mỗi tế bào của bạn. Phối hợp hơi thở và ý thức, hành động của cơ thể khi Thiền Định là phương pháp hoàn hảo giúp bạn chấm dứt loạn tưởng. Tạo độ tập trung cao, xóa bỏ mọi muộn phiền và nhất quán được tư tưởng, vui vẻ hơn mỗi ngày.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hơi thơ là dây neo – là cầu nối kết nối toàn bộ ý thức và hành động cơ thể

Tìm hiểu về hơi thở

Hơi thở là sự trao đổi không khí của toàn bộ cơ thể với môi trường bên ngoài. Oxi khi đi vào lồng ngực sẽ được giữ lại để thực hiện hoạt động trao đổi với tế bào máu còn Co2 sẽ được thải ra ngoài. Hít thở là hoạt động sống của con người, ngừng thở quá 1 phút con người sẽ dần bất tỉnh. Do đó, đây là hoạt động không hề có chủ đích ở mỗi chúng ta.

Nhịp thở nhanh hay chậm, nông hay sâu là tùy thuộc vào mỗi chúng ta. Ví dụ, khi bạn chạy nhanh, nhịp thở của bạn nhanh dần lên, bạn thở gấp hơn. Hoặc khi bạn đi leo núi, khi càng lên cao bạn cần phải tăng cường hơi thở để lấy đủ oxi, duy trì sức lực cho cả cơ thể. Khi bạn luôn nạp đủ khí bạn sẽ cảm thấy cơ thể cực kỳ thoải mái. Suy nghĩ cũng sẽ thông suốt hơn, đấy là lý do nguyên tắc chính của thiền định chú trọng rất nhiều vào hơi thở.

Hơi thở là dây neo – chú ý luyện tập hơi thở đúng khi Thiền Định

Nhịp thở thay đổi tùy vào cảm giác, chứ không chỉ vào trạng thái hoạt động của bản thân bạn. Vì vậy để ổn định được cảm xúc, tâm thần ổn định, các bộ môn Thiền Định, yoga, sẽ khiến bạn thoải mái hơn rất nhiều. Vậy cần chú ý gì về hơi thở khi luyện tập các bộ môn này.

Hơi thở là dây neo – chú ý luyện tập hơi thở đúng khi Thiền Định

Tập trung tâm trí

Sự tập trung là mấu chốt của vấn đề để bạn luyện điều khiển hơi thở. Hãy bỏ lại những thứ mà bạn lo âu, để cho đầu óc thoải mái, sẽ dễ tập trung hơn. Khi trưởng thành, bạn cần phải lo lắng đủ mọi thứ, vì vậy, mà rất dễ mất tập trung. Đơn giản là bạn đang bận lo cho thứ này lại phải nghĩ đến lát nữa xong phải làm gì, như thế nào.

Cảm nhận hơi thở

Hãy nhắm mắt lại để có thể tập trung cao độ nhất. Thêm vào đó, hãy chọn một không gian yên tĩnh, một chỗ ngồi thật êm ái, để bạn có thể duy trì tư thế thiền lâu nhất có thể. Cảm nhận nhịp độ hơi thở bên trong lồng ngực qua các tế bào hô hấp của bạn. Ban đầu bạn sẽ thấy hơi thở của mình nông, nhưng dần dần bạn sẽ cảm nhận được khí đang chạy dọc theo cơ thể. Lúc này là lúc bạn nắm được sự tập trung cao nhất, đạt được cảnh giới bình yên ở tâm trí.

Hơi thở là dây neo, mang khí đến từng tế bào, tái tạo sự sống ở đó. Chuyên tâm Thiền Định, luyện tập yoga, là phương pháp dựa trên hơi thở để mang lại sự bình yên cho tâm trí của bản thân. Khi đạt đến cảnh giới, bạn sẽ cảm nhận được năng lượng tích cực, sự chữa trị mà liệu pháp này mang lại.

Trả lời