Nếu bạn cho rằng ngồi thiền gắn với sự im lặng, bắt chéo chân, cơ thể thả lỏng và mắt nhắm liền trong hàng giờ đồng hồ. Vậy có lẽ bạn đã chưa thực sự hiểu đúng về nó.

Trong cuộc hiện đại với những xô bồ, hối hả, bạn có thể bị cuốn vào những lo toan mà quên mất hạnh phúc là gì. Bằng những phương pháp thiền hiện đại, bạn vẫn có thể chạm tới hạnh phúc và tiết kiệm tối đa thời gian. Cùng cùng Kim Tự Tháp tìm hiểu thêm về những phương pháp thiền độc đáo.

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Ngồi thiền 5 phút mỗi ngày tại văn phòng làm việc

Nghiên cứu tại Nhật Bản chỉ ra thiền từ 5 – 10 phút mỗi ngày tại nơi làm việc mang tới cho bạn sự tập trung tốt hơn. Đồng thời khả năng tiếp nhận và ghi nhớ các thông tin mới cũng được cải thiện đáng kể.

Cuộc sống hạnh phúc hơn khi dành 5-10 phút mỗi ngày với thiền

Thiền vào giờ nghỉ trưa

Trong thời gian nghỉ trưa ngắn ngủi, hãy biến nó thành thời gian tuyệt vời để thư giãn với hành thiền. Việc bạn cần làm là tắt điện thoại, chậm rãi thưởng thức bữa trưa. Hoặc  là có thể ghi nhanh một vài dòng cảm xúc về những việc diễn ra xung quanh.

Đây chính là giây phút bạn được sống chậm một chút. Và cảm nhận sự bình yên từ bên trong và giải tỏa được những căng thẳng, mệt mỏi

Thiền bằng cách mỉm cười

Khi bạn cười, nồng độ của hormone stress và cortisol trong cơ thể sẽ được giảm thiểu tối đa. Bởi vậy mà ta vẫn thường nghe câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”.

Hãy nạp thêm năng lượng tích cực và sự tươi vui bằng cách chia sẻ một câu chuyện hài hước. Hay lắng nghe âm nhạc hay xem một video vui nhộn. Và hãy nhớ rằng, hãy cố gắng duy trì trạng thái hạnh phúc vui vẻ đó bạn nhé!

Thiền trong quá trình lái xe

Bạn cũng có thể hành thiền ngay khi đang lái xe trên đường đi làm. Phương pháp vô cùng đơn giản là thả lỏng cơ thể, chỉ tập trung vào lái xe, vào những âm thanh xung quanh và chiếc xe ở phía trước. Hãy bỏ qua việc nhắn tin, gọi điện trên đường. Và cũng đừng quên gạt bỏ đi những suy nghĩ lo lắng, toan tính sẽ làm gì khi tới điểm đích.

Thiền làm tăng khả năng tập trung và nâng cao hiệu quả làm việc

Thiền ngay cả khi đang dọn dẹp

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói “dọn dẹp những đống lộn xộn cũng chính là gột rửa đi những bụi trần và phiền muộn”. Khi bạn chú tâm vào công việc thì dọn dẹp không chỉ là làm không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Mà cả chính tâm hồn của bạn cũng được sắp xếp để cảm thấy vui vẻ và bình yên hơn trong cuộc sống.

Hành thiền bằng cách lắng nghe

Một phương pháp thiền thú vị mà bạn có thể thử áp dụng là yên lặng và lắng nghe âm thanh xung quanh.

Bạn có thể lắng nghe một câu chuyện đời thường của hai người đồng nghiệp. Không cần cố gắng tìm hiểu, hãy chỉ đơn giản là lắng nghe như một phản xạ tự nhiên. Hoặc đơn giản là lắng nghe những âm thanh lao xao trong cuộc sống, tiếng cười, tiếng chim hót hay tiếng còi xe,…

Cách ngồi thiền này giúp bạn tăng cường sự tập trung cũng như lắng nghe được nhiều âm thanh kỳ diệu của cuộc sống.

Nhắm mắt và lắng nghe âm thanh cuộc sống cũng có thể giúp bạn vơi bớt căng thẳng

Có thể nói bất cứ phương pháp thiền nào làm giảm căng thẳng, lo lắng đều được xem là thiền hiện đại. Những cách ngồi thiền này giúp cho hệ thống thần kinh của bạn xoa dịu áp lực, mệt mỏi và mang đến một cảm giác thanh thản hơn trong cuộc sống. Bằng cách thực hiện thiền mỗi ngày, bạn sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc lan tỏa từ những điều nhỏ nhặt nhất!

Nếu cần tư vấn thêm về ngồi thiền và các phương pháp thiền phù hợp, đừng ngại ngần liên hệ với Thiền Kim Tự Tháp bạn nhé!