Thiền là một bộ môn tốt cho sức khỏe. Thiền giúp bản thân mỗi người tìm được sự tĩnh tâm, tự tại trong tâm hồn để đón nhận mọi thứ trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng. Với rất nhiều tác dụng tuyệt vời, ngày càng nhiều người tìm đến bộ môn Thiền. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn không biết có nên tự học Thiền? Và liệu học Thiền Hơi Thở có thực sự an toàn?

Có nên tự học Thiền?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Có nên tự học Thiền?

Thiền là bộ môn nhìn từ ngoài vào có vẻ vô cùng nhẹ nhàng và dễ học. Bởi người học chỉ cần ngồi một chỗ đúng tư thế, luyện tập hơi thở và tự điều khiển tâm trí. Tuy nhiên, thực tế, thiền không phải là một bộ môn đơn giản như vậy.

Thiền là phương pháp luyện tâm mà những thứ thuộc về tâm thì vô cùng trừu tượng. Có những người sẽ thấy đơn giản và lĩnh hội được rất nhanh. Ngược lại, có những người lại mất rất nhiều thời gian để có thể hiểu được bản chất để luyện tập.

Chính bởi sự trừu tượng của bộ môn thiền nên lời khuyên dành cho những người mới là nên tìm cho mình một người hướng dẫn có kinh nghiệm. Bởi không phải ai cũng có đủ trải nghiệm và sự tỉnh thức để hiểu rõ bản thân và điều khiển tâm trí trong quá trình thiền. Nếu không hiểu rõ cách luyện tập thiền, người học có thể gặp những vấn đề về tinh thần cũng như sức khỏe. Do đó, bạn không nên tự học thiền nếu chưa có kiến thức căn bản.

Thiền cần một người hướng dẫn tận tâm

Một người thầy hướng dẫn tận tâm sẽ giúp bạn từng đường đi nước bước, cách ngồi, cách thở và cách khai phá tâm trí. Nhờ đó, bạn sẽ an tâm trong quá trình luyện tập. Chỉ khi đã hiểu rõ về phương pháp, bạn có thể tự mình luyện tập. Thiền là cả một quá trình dài. Vậy nên bạn không nên hấp tấp, đốt cháy giai đoạn mà nên thận trọng tìm hiểu từng bước, đi theo hướng dẫn của những người đi trước. Chậm mà chắc, dần dần bạn sẽ khai phá ra được những tác dụng nhiệm màu của thiền mang lại.

Vì sao nên học Thiền Hơi Thở?

Thiền Hơi Thở an toàn cho người mới bắt đầu

Thiền có nhiều bộ môn gồm Thiền Hơi Thở, Thiền chánh niệm, Thiền siêu việt, Thiền thần chú… Trong các bộ môn, Thiền Hơi Thở được xem là nhánh dễ học và an toàn nhất dành cho người mới.

Thiền Hơi Thở là bộ môn luyện tập sự tĩnh tâm, thư thái, điều khiển tâm trí bằng hơi thở. Khi luyện tập Thiền, bạn cần tìm một địa điểm yên tĩnh. Sau khi có địa điểm, bạn sẽ ngồi đúng tư thế Thiền, thả lỏng cơ thể, gạt bỏ mọi vướng bận trong đầu để đưa “tâm” về nhà ở trong chính giây phút hiện tại.

Khi tâm trí ở trong trạng thái tĩnh, bạn sẽ lắng nghe được tiếng vọng của cơ thể, hiểu rõ bản ngã của mình. Mọi tư tưởng đều được thông suốt theo nhịp thở nhẹ nhàng. Khi tâm tĩnh, cơ thể tự nhiên sẽ nhẹ nhàng, khoan khoái và sức khỏe sẽ được cải thiện. Đó là lý do vì sao nhiều người tìm đến bộ môn Thiền Hơi Thở.

Thiền Hơi Thở là bộ môn nhẹ nhàng và an toàn. Do đó, bạn chỉ cần học kiến thức căn bản bao gồm tư thế ngồi, các điều khiển hơi thở là có thể tự tập hàng ngày. Do đó, nếu bạn băn khoăn có nên tự học Thiền không thì câu trả lời là Có với bộ môn Thiền Hơi Thở. Với những bộ môn khó hơn, bạn nên tìm những người thầy chỉ dẫn để không gặp rắc rối trong quá trình luyện tập.

Trên đây là giải đáp băn khoăn có nên tự học Thiền và vì sao Thiền Hơi Thở an toàn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về bộ môn Thiền để có định hướng theo đuổi và luyện tập.

Trả lời