“Đâu là chế độ ăn tự nhiên dành cho con người?”

“Con người có phải là loài ăn cỏ hay không?”

Cả con người và động vật ăn cỏ đều có những enzymes tiêu hóa tinh bột trong nước bọt của chúng ta, trong khi động vật ăn thịt và động vật ăn tạp thì không có.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Móng của chúng ta được làm phẳng, và, không giống như loài ăn thịt, chúng ta ta không có hàm răng sắc nhọn.

Điều quan trọng nhất là, cả động vật ăn thịt và động vật ăn tạp có đại trực tràng ngắn, đơn giản, và trơn tru, và axit dạ dày của chúng có độ pH thấp hơn 1 khi có thức ăn trong dạ dày. Con người, cũng như động vật ăn cỏ, có đại trực tràng rất dài, phức tạp và có túi, và axit dạ dày của chúng ta có độ pH trong khoảng từ 4 đến 5 khi có thức ăn trong dạ dày.

Chiều dài ruột rất dài của chúng ta được tạo ra cho một chế độ ăn uống nhiều chất xơ (chỉ có ở thực vật). Thịt không được tiêu hóa tốt trong môi trường này, và đôi khi còn chuyển thành độc tố tạo nên bệnh ung thư trực tràng.

Động vật ăn thịt thích hành động tấn công con mồi và mùi thơm của máu. Ví dụ như cá mập, thì rất là bị kích thích bởi mùi của máu. Trong khi đó, chúng ta, con người không thể chịu đựng được âm thanh hay tiếng khóc của những con vật khi chúng đang bị giết – hình ảnh về máu làm chúng ta cảm thấy khó chịu.

“sức khỏe”

Một chế độ ăn chay khỏe mạnh có thể mang lại:

  • Sức khỏe tốt và trường thọ.
  • Sức sống cho cả người già và trẻ.
  • Hệ miễn dịch được cải thiện
  • Kiểm soát cân nặng.
  • Trái tim, gan và thận khỏe mạnh hơn.
  • Trí tuệ minh mẫn.
  • Tính khí ôn hòa.

Sự phòng ngừa đối với sức khỏe kém và rất nhiều bệnh trong cuộc sống là quan trọng hàng đầu hiện nay. Những bệnh ung thư, bệnh về tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp và tiểu đường không biểu hiện ra liền chỉ sau một đêm. Chúng phát triển tích tụ dần dần. Cường độ của chúng có thể được giảm xuống và làm chậm lại. Sự chọn lựa thức ăn của chúng ta ngày hôm nay có thể tạo ra một sự khác biệt to lớn trong sức khỏe chúng ta trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đã có những thành công trong việc phục hồi một số bệnh về tim mạch bằng chế độ ăn thực vật ít chất béo như một liệu trình sống cân bằng.

Ung thư trực tràng có liên quan tới việc ăn thịt và những chế độ ăn uống nhiều chất béo. Một số nghiên cứu đã đề ra những mối liên quan giữa việc ăn thịt và một số loại ung thư.

Một nghiên cứu ở Mỹ đã tìm ra được rằng những người ăn thực vật (những người ăn chay không tiêu thụ các thể loại trứng và các sản phẩm từ sữa) có lượng cholesterol thấp hơn rất nhiều so với người ăn thịt.

Hệ miễn dịch của chúng ta là vũ khí tốt nhất để chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, nó cần nguyên liệu thích hợp và hỗ trợ từ môi trường để có thể phát huy chức năng tối ưu. Chế độ ăn và cách sống của chúng ta làm mạnh hoặc làm suy yếu hệ miễn dịch của chúng ta. Hãy khai mở tiềm năng tự chữa lành trong mỗi chúng ta bằng một chế độ ăn thực vật khỏe mạnh.

PROTEIN: Nó hầu như là bất khả thi để dẫn tới việc thiếu protein ở chế độ ăn thực vật, miễn là nhu cầu calo được đáp ứng và nhiều loại thức ăn thực vật được tiêu thụ.

Nguồn protein: những sản phẩm từ đậu nành, các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt, rau, v..v..

CANXI: Có lượng canxi rất phong phú trong thực vật. Cơ thể chúng ta hấp thụ hơn 50% lượng canxi có trong thực vật, trong khi chỉ có 32% lượng canxi trong sữa được hấp thụ.

Nguồn chất Canxi: một số loại rau có màu xanh lá sẫm như rau bina, cải xà lách xoong, kalian, bông cải, các loại đậu được nấu chín khô, những sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt, quả sung, rong biển, v..v..

MAGIÊ: Magiê là cần thiết cho sự khoáng hóa xương, quá trình tạo các loại chuỗi protein, hoạt động của enzymes và sự dẫn truyền dây thần kinh. Nó rất quan trọng cho các hoạt động chức năng của tim.

Nguồn chất Magiê: các loại hạt, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các rau có màu xanh,v..v..

KẼM: một khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong các loại đậu được nấu chín khô và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Kẽm là thành phần của rất nhiều loại enzymes hỗ trợ việc trao đổi chất của các amino acid, sản phẩm của vật liệu di truyền, là chất giúp vận chuyển Vitamin A và ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh.

Nguồn chất Kẽm: tempeh (hạt đậu nành lên men), đậu lăng, đậu garbanzo, hạt hướng dương,v..v..

SẮT: hầu hết rau quả đều có lượng sắt trên calo cao hơn thịt, trứng và cá. Dù cho sự thiếu chất sắt là sự thiếu chất thường gặp nhất trên thế giới, những cuộc khảo sát dài hạn đã chỉ ra rằng người ăn chay thì hầu như không phải chịu sự thiếu chất sắt nhiều như người không ăn chay.

Nguồn chất Sắt: đường nâu, rau quả có màu xanh lá đậm, các loại đâu, hạt, các thực vật ở biển, trái cây, ngũ cốc,v..v..

CHẤT XƠ: Chất xơ là thành phần cần thiết của một chế độ ăn lành mạnh và gồm loại hòa tan được và không hòa tan được. Loại chất xơ hòa tan được điển hình bao gồm gum, pectin, chất nhầy và nó quan trọng trong việc giảm lượng cholesterol trong máu, giảm sự hấp thụ chất béo trong cơ thể. Loại chất xơ không hòa tan có trách nhiệm làm chậm thủy phân tinh bột và hấp thu đường glucose. Ăn nhiều chất xơ chống lại bệnh táo bón và béo phì.

Nguồn chất xơ: chất xơ hòa tan được- trái cây (táo, cam, quýt), yên mạch, lúa mạch, các loại đậu; chất xơ không hòa tan – cám lúa mì, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc, rau, v..v..

 

Nguồn: “Vegetarian-Society.”
Người dịch: Nguyễn Trần Quyết và Huỳnh Trần Nhật Vi

Trả lời