Hơi thở vừa chạm đến đầu mũi nếu mũi bạn dài hoặc môi trên nếu mũi bạn ngắn trong khi thực hành hít thở yoga. Đây là cảm giác về hơi thở giúp cho quá trình hít thở được tập trung hoàn toàn. Bạn hãy tập trung vào cảm giác chạm này, để cảm nhận được luồng khí đang đi vào và đi ra từ cơ thể của mình, cảm nhận nó di chuyển đều đặn.

Cảm giác hơi thở vừa chạm đến

Hít thở sâu trong yoga giúp bạn làm sạch phổi, tống hết các cặn bã, chất thải bên trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng thực hành hít thở, bạn sẽ nhận ra, việc để tập trung vào nó không phải là dễ dàng. Khi yên lặng, tâm trí chúng ta thường bị xao động, lang thang, không định tâm. Lúc này, có thể mình sẽ không kiểm soát được hơi thở đều đặn, đúng kỹ thuật.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Luyện thở trong yoga vô cùng quan trọng

Vậy phải làm như thế nào? Đó chính là sử dụng phương pháp cảm nhận hơi thở vừa chạm đến. Khi bạn hít vào và thở ra, luồng khí sẽ có cảm giác chạm vào da ở đầu chóp mũi hay môi trên. Bạn cảm nhận từ từ luồng khí đó thoảng qua, di chuyển nhịp nhàng theo từng nhịp thở và tập trung vào nó, nghĩ về nó sẽ giúp đầu óc chúng ta được yên định.

Tuy nhiên, chỉ tập trung vào điểm hơi thở chạm đến chứ không đi theo hơi thở vào bên trong hay ra ngoài để giữ cho tâm trí của chúng ta không di chuyển. Giống như khi bạn dùng cưa để cưa vào khúc cây, chỗ cắt đó chính là điểm chạm. Chúng ta chỉ nhìn vào điểm đó chứ không nhìn xem lưỡi cưa đi lui đi tới như thế nào cũng như hít thở chỉ tập trung vào luồng khí chạm ở đầu mũi hay môi trên.

Các phương pháp hít thở sâu để cảm nhận trong yoga

Như vậy, chúng ta đã biết được cách tập trung vào hơi thở khi thực hành hít thở đúng kỹ thuật trong Yoga. Sau đây là một số phương pháp hít thở sâu làm sạch phổi được để cải thiện, tăng cường sức khỏe.

Để ý luồng khí đi vào và đi qua điểm chạm tại mũi

  • Thở đại dương: là phương pháp thở giúp tâm trí thư giãn, thoải mái, xóa tan mệt mỏi và căng thẳng. Bạn chỉ cần ngồi và hít thở, tập trung, kiểm soát quá trình hít thở.
  • Thở luân phiên làm sạch năng lượng, tăng cường sức khỏe: đổi luân phiên cánh mũi.
  • Thở lửa làm sạch phổi: bạn hít thật sâu 2-3 hơi thở sau đó co cơ hoành và tống hơi thật mạnh vào 1 lần thở. Cuối cùng thả lỏng để phổi căng lên và được bơm đầy khí.
  • Thở Nauli kích thích tiêu hóa, giảm táo bón, gia tăng nhu động ruột và trao đổi chất của cơ thể. Điểm đặc biệt khác là thay vì ngồi thì bạn phải đứng và hơi khom, tập trung vào phần bụng được hóp lại mạnh khi thở ra.

Như vậy, kỹ thuật thở đúng cách sẽ giúp cho bạn giữ được kiểm soát, cân bằng và tăng hiệu quả khi tập yoga. Quan trọng nhất là để tập trung, giữ cho tâm luôn ổn định khi hít thở, ngồi thiền bạn hãy để ý để cảm giác hơi thở vừa chạm đến đầu mũi hoặc môi trên. Hy vọng bạn sẽ thực hành hít thở yoga thường xuyên và thành công.

Trả lời