Chùa Thiền Tông Tân Diệu được lập vào ngày 15/10/1956, đây là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại tỉnh Long An, hàng năm thu hút được lượng du khách ghé thăm đông đảo. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số những đặc điểm nổi bật của ngôi chùa này.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Ngôi chùa linh thiêng bậc nhất

Tiểu sử giới thiệu

Chùa Thiền Tông Tân Diệu do Tỳ Kheo Ni Đức Thảo có thế danh là Trần Thị Liệu, sinh năm 1912 dựng lên. Trước đây khi vẫn còn là một cư sĩ, bà đã đọc Kinh Kim Cang, Pháp Bảo Đàn và đã đạt “Bí mật Thiền tông”. Lúc này bà nhận ra được ý chỉ sâu mầu của Đức Phật dạy nên đã đưa ra quyết định dựng lập ngôi chùa Tân Diệu nhỏ để có thể tu tập Thiền tông. Mục đích mà bà đã dựng lập nên ngôi chùa Tân Diệu có 5 phần chính như sau:

  • Tu tập chỉ duy nhất pháp môn Thiền tông của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy nơi thế giới này. Điều này cũng sẽ giống như việc noi gương của Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử, mà ở trong đó điển hình nhất chính là Phật Hoàng Trần Nhân Tông.
  • Làm giảm bớt đi được sự mê tín của con người
  • Xóa sạch dị đoan nơi cuộc sống của loài người.
  • Giúp con người có thể giác ngộ được sự thật ở nơi thế giới này nói riêng, cũng như là ở trong Càn khôn Vũ trụ nói chung. Từ đó loài người sẽ giảm bớt đi sự hơn thua, tranh giành, chém giết lẫn nhau mà có cuộc sống hòa bình với nhau.
  • Nương theo lời dạy của Đức Phật và các vị Tổ sư Thiền tông, giúp những con người có đại duyên, đại phúc thoát ra khỏi được sức hút khủng khiếp của vật lý Âm Dương. Đồng thời giải thoát ra khỏi vòng sinh tử luân hồi để không còn bị Sanh, Lão, Bệnh, Tử nữa.

Tuy nhiên vào khoảng thời gian này, quân và nhân dân Việt Nam đang trong quá trình chống lại Thực dân Pháp xâm lược. Nên việc tiến hành xây dựng chùa Thiền tông để nói lên môn Thiền tông học này vẫn còn nhiều thiếu sót, chưa thực hiện được trọn vẹn nhất.

Chùa Thiền Tông Tân Diệu ngày nay

Hiện nay Thiền tông rất phổ biến tại chùa nên được Nhà sưu tầm Thiền học Phật giáo là Thiền gia cùng với soạn giả Nguyễn Nhân góp nhặt lại, biên soạn và viết ra được thành 10 quyển sách nói về pháp môn tu Thiền tông. Những quyển sách này đã được rất nhiều người ở trong và ngoài nước đọc nên số lượng người giác ngộ Thiền tông cũng rất lớn, không ngừng tăng lên theo thời gian.

Số lượng người giác ngộ Thiền tông ngày càng lớn

Trong đó, quyển sách số 10 với tên gọi là “Huyền ký của Đức Phật truyền theo dòng Thiền tông” nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Đây chính là tập sách của Đức Phật truyền cho Ngài Ma-Ha-Ca-Diếp, do soạn giả Nguyễn Nhân dành nhiều thời gian để có thể sưu tầm được với đầy đủ 12 chương. Tính đến nay, đã có rất nhiều người đạt được “Yếu chỉ Thiền tông” và “Bí mật Thiền tông”, tên của họ sẽ được khắc ghi ở những bảng đá đặt tại chùa.

Vào ngày 11/01/2016, chùa đã vinh dự được đón tiếp Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Phó Thư Ký Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Trưởng Ban Hoằng Pháp Phật Giáo Việt Nam – thành phố Hà Nội viếng thăm. Cũng như tìm hiểu về pháp môn tu Thiền tông, đặc biệt ở trong dịp này, chùa đã vinh dự được quý Thượng tọa tặng cho 6 chữ: “ Tân Diệu – Chùa Đất Phật Vàng”

Trên đây là một số những thông tin tìm hiểu về Thiền Tông Tân Diệu – Ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại Long An. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những hiểu biết cũng như là kiến thức bổ ích mới. Cảm ơn các bạn!

Trả lời