Bên cạnh yoga, khí công, thái cực quyền,… thiền định trở thành một xu hướng chăm sóc sức khỏe ngày càng được nhiều người quan tâm. Trong quá trình thiền, bề mặt có vẻ tĩnh lặng, thế nhưng bên trong cơ thể lại là một sự thay đổi mạnh mẽ về gene. Cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu rõ hơn về sự kì diệu này nhé!

Thiền ngày càng phổ biến ở các nước Phương Tây

Từ khi hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ, thiền định được xem là nền tảng cơ bản của các phương pháp thực hành Phật giáo. Ở Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nước châu Á, thiền được thực hành mọi nơi nhằm rèn luyện ý thức cũng như cải thiện sự cân bằng cơ thể.

Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền định phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới

Này nay, Thiền trở nên phổ biến rộng rãi ở các nước phương Tây. Nhiều công ty áp tập thiền trong giờ nghỉ trưa để nâng cao hiệu quả công việc. Tại Mỹ, theo một thống kê  thực hiện năm 2019, có 14% người dân tại Mỹ đang tập thiền. Có thể thấy Thiền trở thành một hiện tượng xã hội phổ biến với những lợi ích tuyệt vời cho cả sức khỏe và tinh thần.

Lợi ich của thiền và thế giới

Theo các nghiên cứu y học phương Tây, thiền định có những lợi ích to lớn như: Tăng độ biến thiên của nhịp tim, kích hoạt các vùng não cụ thể, ức chế sự viêm nhiễm, tác động đến cơ chế lão hóa cơ thể người…

Những nghiên cứu khoa học cũng cho thấy thiền có tác động tích cực đến tim và não 

Đặc biệt, trong thảo luận về phương pháp vât lý trị liệu phục hồi Covid 19 năm 2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề cập đến tác dụng thiền định. Nhiều ý kiến đồng thuận đưa ra rằng ngồi thiền là Phương pháp hữu hiệu giúp con người phục hồi sau các tác dụng phụ và di chứng của Covid-19.

Thiền cải thiện sức khỏe tim và não

Nghiên cứu thông qua các bài kiểm tra sóng nào và hình ảnh não cho thấy khi thiền định, các  các bộ phận như thùy đảo và vỏ não trước… đều đã được kích hoạt. Theo nghiên cứu công bố trên tạp trí The Journal of Social Psychology – 2013, chỉ với 5 phút thiền, cơ thể cũng đã có sự cải thiện độ biến thiên nhịp tim. 

Tuy nhiên hiệu quả của thiền mang lại sẽ có sự khác biệt tùy vào cấp độ thiền khác nhau, mức độ thường xuyên và ở các đối tượng có kinh nghiệm thiền khác nhau. 

Thiền định có thể làm thay đổi các gene miễn dịch của con người ?

Bạn có biết sự thay đổi của thiền mang lại không chỉ ở những biến chuyển mắt thường cảm nhận? Khi thực hành thiền, từng tế bào trong cơ thể bạn cũng đang trải qua những thay đổi diệu kỳ!

Theo một nghiên cứu quy mô lớn về bộ gene của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) cho thấy, thiền định có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch con người. 

Ngồi thiền thường xuyên có thể làm thay đổi các gene miễn dịch

Trong đó, 388 đối tượng tham gia cuộc nghiên cữu đã thực hành ngồi thiền trong vòng 8 ngày. Kết quả cho thấy sau 8 ngày này, rất nhiều gene trong cơ thể đã được kích hoạt đáng kể. Thậm chí phạm vi kích hoạt tăng lên gấp 2-4 lần. Không chỉ vậy hiệu quả của thiền là lâu dài khi 8 ngày tập thiền vẫn có thay đổi tích cực sau 3 tháng.

Kích hoạt mạnh mẽ các gene tự phục hồi 

Cũng theo nghiên cứu của PNAS, thiền có thể điều chỉnh nhiều gene làm tăng cường miễn dịch và kháng virus. Trong số 220 gene miễn dịch được điều chỉnh thì có 68 gene liên quan đến interferon thuộc cơ chế miễn dịch bẩm sinh. Không chỉ vậy, thiền tập làm tăng cường khả năng dị hóa RNA của cơ thể con người. Đồng nghĩa với cơ thể có thể nhanh chóng phân hủy RNA của virus khi bị chúng xâm nhập.

Tác dụng của thiền đối với hội chứng Covid-19 kéo dài và tác dụng phụ của vaccine

Thiền Đinh là liều thuốc tốt nhất

Chúng ta vừa trải qua một cuộc đại dịch trên toàn thế giới và hiện nhiều người vẫn đối mặt với hội chứng Covid-19 kéo dài hay tác dụng phụ của vaccine. Tuy nhiên, với những người có tập thiền, một số gene rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch đã có thể được điều chỉnh. Từ đó làm khả năng miễn dịch bẩm sinh. giúp phục hồi sức khỏe của con người. Ngoài ra, thiền định còn có hiệu quả tích cực trong ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh nặng.

Thiền định – Phương thức chăm sóc sức khỏe hiệu quả

Có thể thấy rằng bên cạnh yoga, thái cực quyền, khí công,… ngồi thiền là phương thức chăm sóc sức khỏe truyền thống mang lại lợi ích đáng kể về sức khỏe thân và tâm. Không chỉ đem tới sự bình an trong tâm hồn, thái độ sống tích cực, thiền còn có khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe.

Bằng việc luyện tập ngay hôm nay, bạn sẽ nhận được những thay đổi diệu kì trong tương lai. Để được hỗ trợ tư vấn nhiều hơn về thiền, đừng quên liên hệ với Thiền Kim Tự Tháp nhé!