Hành trình thức tỉnh bản thân chưa bao giờ là dễ dàng nếu như chúng ta không cố gắng mỗi ngày. Thiền định chính là con đường ngắn nhất giúp chúng ta nhận thức về bản thân về sức khỏe về tâm hồn mình. Thiền Kim Tự Tháp mong rằng với thiền, chúng ta sẽ có được một bản ngã hoàn hảo nhất cho chính mình.

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền định và sự nhận thức: Mối quan hệ cần thiết

Chúng ta luôn bận rộn với hàng mớ những công việc rồi luôn gồng mình như một cỗ máy để làm những công việc đó. Rồi khi nhìn lại ta lại thở dài với hàng loạt những mong muốn, ước vọng giản đơn. Như ước được đi chơi thật xa ở đâu đó hay ước đến kỳ nghỉ lễ nhanh hơn. Hoặc đơn giản hơn là ước có một ngày để nghỉ ngơi lấy lại sức.

Ta mơ hồ tự trách móc bản thân mình, trách móc những quyết định và suy nghĩ của bản thân và rồi cứ mơ hồ trong mớ hỗn độn đó.

Nhưng đáng tiếc là khi ta có thời gian cho bản thân mình thì chính ta lại làm mất đi khoảng thời gian quý báu đó. Tâm trí ta vẫn cứ bận rộn với hàng tá những suy nghĩ, những áp lực và căng thẳng trong công việc. Ta bận tâm về nó ở cả trong giấc ngủ, trong bữa ăn của mình.

Thiền giúp ta cảm thấy cuộc sống thư thái hơn

Cuộc sống cứ tiếp diễn như vậy với những chuỗi ngày lặp đi lặp lại không hồi kết. Ta trống rỗng, buồn tẻ nhưng lại chưa biết phải làm gì để mọi thứ khác đi. Nó giống như ta đang dần đánh mất sự kết nối với chính mình.

Ta phải làm gì để thay đổi? Thay đổi bằng cách nào? Thiền định sẽ giúp ta trả lời những câu hỏi trên. Nó sẽ khiến ta tỉnh thức giữa những mơ hồ không lối thoát đó.

Thiền định và sự nhận thức: Hành trình thức tỉnh con người

Con người chúng ta có khả năng chuyển đổi thân mình và đối với tâm cũng vậy. Bạn hiểu đơn giản là thân có thể thay đổi khi ta ăn ít đi để giảm cân và khi ta ăn nhiều hơn để tăng trọng lượng, uống rượu nhiều thì hại gan. Nếu chịu khó tập luyện thì thân có thể làm được nhiều điều mà một người bình thường không làm được nếu không chịu tập luyện.

Và đối với tâm thì thiền là cách rèn luyện duy nhất dành cho tâm. Cũng giống như thân, muốn rèn luyện thân phải có những kỷ luật về thân. Với tâm cũng vậy, tâm cũng cần những kỷ luật về tâm như thực hành thiền.

Thiền giúp ổn định lại cảm xúc

Nhận thức về bản thân

Đối với nhiều người khi bắt đầu thiền thì thân sẽ có cảm giác đau. Bởi lẽ họ đã lãng quên cơ thể mình trong một thời gian khá dài. Ta mải miết tự đặt ra rất nhiều áp lực cho cơ thể. Ta còng lưng ngồi vài tiếng đồng hồ để xử lý hàng tá những công việc chất chồng với bộ óc làm việc liên hồi không ngắt quãng.

Việc ngồi thiền giống như ta đang trao cơ hội cho bản thân mình hỏi thăm từng bộ phận của cơ thể, để “tỉnh thức” những giác quan trên người bạn. Để bạn một lần nữa tự quan tâm cơ thể mình, rằng hôm nay bạn có bị đau ở đâu không? Tay bạn có đau? Vai bạn có mỏi? Lưng của bạn thấy thế nào?…

Với vài phút mỗi ngày như thế, với một vài câu hỏi thăm bản thân mình sẽ khiến bạn thực sự chú tâm vào cơ thể. Bạn sẽ lắng nghe được những gì đang xảy ra trong cơ thể mình và từ đó bạn sẽ thấy được xoa dịu hơn. Bạn sẽ học được cách thả lỏng cơ thể và thư giãn tâm hồn. Bạn sẽ biết cách nuôi dưỡng những cảm giác thoải mái, duy trì những cảm xúc tích cực.

Nhận thức về trái tim

Một ngày chúng ta trải qua biết bao nhiêu chuyện với rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau. Cái chúng ta đang mơ hồ chính là không biết cách xử lý những cung bậc cảm xúc đó một cách trọn vẹn. Chúng ta không biết tận hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc sao cho tròn nhất. Và chúng ta tự làm trầm trọng hóa những cảm xúc tiêu cực.

Đôi khi, trong chính những khoảnh khắc bạn thấy hân hoan bạn lại tự đặt lên mình những lo lắng (Rằng niềm hạnh phúc này sẽ kéo dài bao lâu? Rồi sau này niềm hạnh phúc này sẽ như thế nào?…)? Những cảm xúc tiêu cực đó cứ đeo bám bạn một cách dai dẳng?

Ngồi thiền sẽ giúp chúng ta tự tạo ra một không gian riêng để nuôi dưỡng sự yêu thương, lòng từ bi và sự thấu hiểu và thông cảm. Thiền sẽ giúp bạn tự tạo cho mình những khoảng lặng để bạn nhìn lại cảm xúc của chính mình. Để bạn cảm nhận một cách đơn thuần, không phán xét, không quy chụp.

Thiền định giúp chữa lành bệnh từ tâm

Nhận thức về tâm trí

Nhiều người vẫn lầm tưởng khi luyện tập các bài thiền thì tâm trí phải trở nên “trống rỗng”. Điều này là không chính xác lắm vì lúc mới tập thì điều này chưa thể xảy ra ngay. Ngồi thiền giúp chúng ta bước ra khỏi những mớ suy nghĩ hỗn độn đang diễn ra trong đầu. Để ta một lần nữa nhìn lại chính bản thân mình rằng những suy nghĩ đó có đáng không?

Khi bạn hiểu đúng về thực hành thiền, bạn sẽ ở một vị trí chủ động hơn. Bạn sẽ học được cách quan sát và để những suy nghĩ tiêu cực qua đi. Bạn sẽ là người quyết định sự ảnh hưởng của những suy nghĩ với tinh thần và cảm xúc của chính bạn.

Như vậy, thiền định là hành trình giúp chúng ta khai mở tâm hồn. Giúp chúng ta nhận thức rõ nhất về chính bản thân mình. Hãy để thiền giúp bạn khai phá, giúp hiểu sâu về bản thân. Biết được bản thân cần gì, mong cầu gì và nên làm gì để cuộc sống thêm muôn màu vạn trạng.