Trong trái tim bạn có sự tự tha thứ cho những gì mà bạn nghĩ rằng bạn đã làm sai. Hãy tự tha thứ cho mình vì những lỗi lầm trong quá khứ. Hãy cùng Kim Tự Tháp đi tìm hiểu thật chi tiết về thiền định và mối quan hệ giữa thiền với tha thứ như nào nhé!

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền định với tha thứ có mối tương quan như nào?

Cuộc sống vô thường, ngắn ngủi giữa ngân hà rộng lớn. Hạnh phúc vốn dĩ không ở đâu xa, bạn cũng không cần phải đi đâu để tìm hạnh phúc. Bí mật của hạnh phúc chính là sự tha thứ. Hãy tự tìm hạnh phúc cho mình bằng cách buông bỏ những gánh nặng, ưu phiền và những hận thù trong cuộc sống. Buông bỏ không có nghĩa là đầu hàng hay từ bỏ mà là khi bạn chấp nhận điều đó trong trạng thái bình an.

Hạnh phúc đơn giản nằm trong tâm mỗi chúng ta

Khi cố chấp, thù hằn một ai đó thì vốn dĩ người chịu tổn thương nhất, đau đớn nhất cũng chính là bản thân bạn. Điều đó cũng giống như bạn cố nuôi dưỡng một cái gai, một u nhọt trong lòng mình vậy. Bạn càng cố gắng nuôi dưỡng sẽ chỉ càng khiến bạn trở nên đau đớn và tổn thương. Vì vậy bạn hãy tập buông bỏ và tha thứ, đó cũng chính là liều thuốc chữa lành nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Buông bỏ chính là bản chất của thiền tha thứ, điều này giúp bạn trong tâm thái bình an, thanh thản. Buông bỏ những tạp niệm xấu xa, giúp trái tim bạn rộng mở hơn, nhanh được chữa lành hơn, Bạn giải thoát mình khỏi ngục tù do chính mình tạo ra. Hãy cùng nới rộng dung lượng trái tim để tập tha thứ cùng thiền bạn nhé.

Giảm căng thẳng

Không phải tự nhiên mà nhiều người tìm đến với thiền định như một liều thuốc chữa lành tâm, thể mà nó đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu và thực tế. Chúng ta thường cảm thấy áp lực khi bản thân có quá nhiều công việc, quá nhiều áp lực và căng thẳng trong cuộc sống khiến não bộ không được nghỉ ngơi dẫn đến sự quá tải.

Thiền giúp não chúng ta lấy lại được không gian riêng và thời gian sắp xếp lại được các luồng suy nghĩ từ đó giúp ta giảm căng thẳng mệt mỏi. Đây được xem là 1 trong những lý do mà nhiều người đã tìm đến với thiền. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng “ thiền tha thứ” hoàn toàn có khả năng làm giảm phản ứng viêm do căng thẳng gây ra.

Tha thứ cho người khác

Thiền tha thứ hay Thiền từ tâm, cái tên nói lên tất cả. Tha thứ hay buông bỏ, nói thì thật đơn giản, nhưng mấy ai lại dễ dàng từ bỏ chấp niệm của bản thân. Chỉ khi nào bạn thực sự luyện tập suy nghĩ, thả lỏng cơ thể, tạo ra sự tĩnh lặng trong tâm trí để tạo cho mình một góc nhìn sáng suốt và thấu đáo nhất.

Khi đó bạn mới sẵn sàng buông bỏ. Đây chính là lợi ích mà thiền tha thứ mang lại. Bên cạnh đó, Thiền còn giúp chúng ta đánh thức những năng lực tiềm ẩn bên trong mỗi người. Thiền càng lâu thì tâm tính càng tốt đẹp, càng gia tăng đáng kể cảm xúc tích cực, giảm tiêu cực, căng thẳng, tâm hồn nhẹ nhàng, dễ vị tha và có cái nhìn tươi mới hơn.

Thiền đem lại trái tim vị tha và tấm lòng nhân ái

Thực hành thiền định tha thứ và buông bỏ nỗi đau

Có lẽ bạn đã nhận ra tha thứ là cách tốt nhất để giải thoát cho chính mình chứ không phải cho người khác. Tha thứ không phải là từ bỏ hay đầu hàng với những gì người khác đã làm với mình, mà là mình tự giải phóng mình ra khỏi những nỗi đau, những phiền muộn để sẵn sàng bước ra khỏi một gánh nặng lớn.

Tha thứ không phải cứ nói: “Không sao đâu”, “ tôi tha thứ cho bạn”… Mà tha thứ chính là dùng hành động và ý chí để chứng minh với chính bản thân mình rằng: “Tôi sẽ không để những u nhọt hay khối đá này làm tổn thương tôi thêm nữa”, là vượt lên những thôi thúc trong lòng của việc “ăn miếng trả miếng”.

Trong cuộc sống ai cũng đã, đang và sẽ mắc sai lầm nhưng hãy dũng cảm đối đầu và sửa chữa sai lầm của bạn. Đừng mãi đắm chìm, bi thương trong quá khứ, hãy nghĩ tới những điều tốt đẹp đang đón chờ ta phía trước và những điều tốt đẹp ta sẽ tạo ra trong tương lai. Hãy đến với thiền định để chúng ta biết tha thứ cho bản thân, cho người khác và buông bỏ mọi nỗi đau.

Đem lại sự yên lặng cho cơ thể và tâm trí

Hãy từ từ nhắm mắt và chọn cho mình một tư thế ngồi thoải mái nhất, bạn không cần phải cố gắng kiểm soát hơi thở hoặc bất cứ yếu tố nào. Bạn chỉ cần chầm chậm thả lỏng các giác quan bên trong cơ thể, cảm nhận hơi thở của mình. Hít thở một cách tự nhiên, khoan thai. Cảm nhận như có một dòng suối mát rượi đang uốn lượn xung quanh cơ thể bạn, mang lại cho bạn một nguồn năng lượng tươi mới từ đầu xuống chân.

Bạn tiếp tục cảm nhận năng lượng đang massage vùng lưng, vùng ngực bạn. Tiếp đến là các khớp chân, ngón tay, ngón chân. Lúc này cơ thể bạn đang được thả lỏng một cách tối đa, mọi tế bào như đang được massage thư giãn. Trong quá trình tập nếu bạn cảm thấy hơi khó chịu thì cũng đừng đè nén. Hãy cảm nhận cảm giác khó chịu và để nó diễn ra thật tự nhiên cho đến khi nó biến mất hoàn toàn bằng cách hãy hít sâu, thở chậm.

Để tâm hồn tự xoa dịu và chữa lành vết thương

Đã bao giờ bạn cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ khi làm tổn thương một người khác mà không biết làm sao để cầu xin sự tha thứ? Hay đã bao giờ bạn tự đấu tranh để tha thứ cho người đã làm tổn thương bạn hay chưa? Hay bạn không biết làm cách nào để tha thứ cho bản thân và tha thứ cho người khác. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đến với Thiền định tha thứ ngay nào !

Thiền giúp bạn mở rộng trái tim để tự xoa dịu và chữa lành vết thương.

Đầu tiên, bạn thử tưởng tượng bạn và người gây lỗi lầm đang ngồi đối diện với nhau. Bạn nhìn sâu vào ánh mắt, vầng trán họ cũng là để đối diện với những tổn thương mà họ đã gây ra cho mình. Để từ đó tự cảm nhận bằng trái tim mình xem liệu mình có thể tha thứ cho họ hay không?

Và nếu như những tổn thương và nỗi đau vẫn còn đang quá lớn trong bạn, điều bạn cần làm lúc này là đừng cố gắng ép bản thân phải tha thứ cho họ mà hãy thương lấy chính tâm hồn mình và tự xoa dịu vết thương. Cho đến khi cơ thể và tâm hồn bạn đã sẵn sàng tha thứ cho họ. Cuộc sống vốn ngắn ngủi, vô thường. Vì vậy, cho đi chính là nhận lại. Sống một đời an nhiên!