Thiền Định – phương pháp luyện tập lâu đời cho cả tinh thần và thể chất. Bằng cách ngồi thiền, người tu tập có được sự bình tĩnh và thư giãn và dẫn đạt được cân bằng về tâm lý cũng như cơ thể. Ngày nay hình thức thiền tập đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Để biết được loại thiền nào phù hợp với bản thân nhất, mời bạn tìm hiểu bài viết cả Kim Tự Tháp nhé!

Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tìm hiểu về thiền định và tác dụng của thiền

Thiền là một văn hóa cổ xưa nhưng đến nay vẫn được thực hành trong mọi nền văn hóa hiện đại trên toàn thế giới. Thiền mang đến cảm giác bình tĩnh, hài hòa trong nội tâm người luyện tập. Sự phổ biến của hình thức luyện tập này là bởi thiền định giúp ta thay đổi ý thức, tìm lại nhận thức và đạt được trạng thái bình an. Đặc biệt với cuộc sống bận rộn, vội vội vã ngày nay, ngày càng nhiều người tìm đến thiền như một nơi an trú cho tâm hồn.

Sau đây là một số lợi ích nổi bật của thiền:

Tăng khả năng tập trung

Giảm căng thẳng, áp lực

Cải thiện tình trạng mất trí nhớ đối với người cao tuổi

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Thiền mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất

Tìm hiểu 5 phương pháp thiền phổ biến

Mặc dù hiện nay có rất nhiều loại thiền khác nhau nhưng tựu chung lại luôn bao gồm 4 yếu tố: vị trí thực hành yên tĩnh, tư thế thiền thoải mái, sự tập trung cao độ và thái độ cởi mở, thư giãn. Cùng Kim tự tháp tìm hiểu 5 loại thiền phổ biến hiện nay:

Thiền chánh niệm

Đây là Phương pháp thiền định bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo và được thực hành phổ biến nhất ở phương Tây. Đặc điểm của hình thức thiền này là người thiền tập đóng vai người quan sát và lưu lại những cảm nhận của mình về những luồng suy nghĩ lướt qua tâm trí họ. Bạn có thể thực hiện thiền chánh niệm một mình mà không cần có giáo viên hướng dẫn.

Thiền chánh niệm rất phổ biến ở các nước phương Tây

Thiền thần chú (thiền Mantra)

Thiền nổi bật trong nhiều giáo lý của truyền thống Ấn Độ giáo và Phật giáo. Thiền Mantra sử dụng âm thanh lặp lại để giải tỏa tâm trí như “Om” hay một từ, cụm từ hoặc âm thanh nào đó. Bài tập có tác dụng giúp bạn tỉnh táo hơn và hòa hợp hơn với môi trường xung quanh

Thiền hơi thở

Đây là phương pháp thiền định giản dị, hiệu quả cho người mới bắt đầu thiền. Người tập sẽ tập trung điều hòa hơi thở thật sâu và chậm rãi và đếm từng lần để tâm tĩnh lại. Thiền hơi thở giúp người tập nhanh chóng đạt được trạng thái tĩnh tâm, cân bằng cảm xúc và cải thiện sự tập trung.

Thiền quán tưởng

Khi thực hành phương pháp thiền quán tưởng, bạn sẽ tự hình dung một hình ảnh trong tâm trí. Đó có thể là hồ nước xanh trong, một khu rừng, một bờ biển trải dài với cát trắng…  đây cũng là cách giúp cho bạn tách biệt với những âm thanh trong trẻo, một bờ biển rộng trải dài … Điều này giúp cho người tập tách biệt với những suy nghĩ thực tại, và cảm nhận được sự bình yên trong tâm trí. 

Thiền dưỡng sinh năng lượng 

Với phương pháp ngồi thiền này, người thực hành hướng tự tập trung vào cơ thể và cảm nhận nguồn năng lượng từ vũ trụ tác động vào bên trong cơ thể. Đó là nước, là ánh sáng, không khí, nhiệt độ và khi bạn thực hành, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt nguồn năng lượng tác động vào cơ thể: nóng lên, tê, râm ran, buồn như kiến bò… 

Luyện tập ngồi thiền mỗi ngày giúp sáng trí, tâm an

Thiền dưỡng sinh năng lượng tập trung vào cải thiện sức khỏe của người thực hành bằng sự tự nhiên và theo cơ chế tự chữa lành của cơ thể.

Luyện tập thiền mỗi ngày để cái thiện sức khỏe Tâm – Thể – Trí.

Những lợi ích của ngồi thiền mang lại là điều không thể phủ nhận. Dù bạn đang tìm kiếm Phương pháp giảm căng thẳng hay đi tìm sự giác ngộ về tinh thần, đừng ngại thử các Phương pháp thiền khác nhau. Kim tự tháp tin chắc rằng sẽ có một loại thiền thực sự phù hợp với bạn.

Hãy để việc thiền định trở thành một niềm vui, sự thú vị mỗi ngày. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực không chỉ về mặt tinh thần mà còn là sự mạnh khỏe và cân bằng về thể chất.