Hơi thở quán niệm là một trong những phương pháp khá phổ biến trong lĩnh vực Thiền Định. Sử dụng phương pháp này giúp đả thông tim mạch, khai thông suy nghĩ, giảm thiểu căng thẳng. Vậy làm thế nào để áp dụng đúng phương pháp quán niệm trong hơi thở? Tất cả sẽ được Thiền định Kim Tự Tháp bật mí trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của hơi thở

Có thể nói, hơi thở là thứ quan trọng nhất giúp duy trì sự sống của mỗi con người. Đây là hoạt động gần như lúc nào con người cũng phải sử dụng, luôn hiện diện trong nhận thức của mỗi chúng ta.

Hơi thở luôn hiện hữu trong ta kể từ khi cất tiếng khóc ra đời cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng, từ giã cõi đời này. Mặc dù hơi thở là điều rất cần thiết nhưng không phải ai cũng biết cách thở để đem lại sự bình an, thanh thản.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hơi thở là hoạt động thiết yếu

Hơi thở quán niệm

Trong đạo Phật, có tập “Kinh Tứ niệm xứ” giảng dạy về sự chú ý hơi thở khi ngồi Thiền. Phật giáo dạy có 16 cách thở vào, thở ra kết hợp với 4 lĩnh vực quán niệm. Nếu biết cách sử dụng đúng, chúng ta có thể hiểu cặn kẽ từng vấn đề, hiểu rõ bản chất của vạn vật và tìm được lối đi cho bản thân.

Đa phần, các Phật tử đều là những người tu tại gia, chính vì vậy cuộc sống luôn xoay quanh những hoạt động thường ngày như ăn, chơi, làm việc,… Chính vì thế, việc áp dụng từng bước thực tập hơi thở quán niệm là điều vô cùng cần thiết.

Phương pháp tập thở quán niệm có thể áp dụng được mọi lúc, mọi nơi. Do đó, nó được coi là nền tảng của chấp niệm hạnh phúc và thanh thản bất kể ngày hay đêm.

Tâm trí tĩnh lặng

Để phương pháp hơi thở quán niệm đạt hiệu quả, những người ngồi Thiền cần tập luyện điều khiển hơi thở ở mức ổn định. Tâm trí luôn ở trạng thái bình tâm, tĩnh lặng. Khi đó, tâm hồn của người ngồi Thiền sẽ an yên. Tiếp theo đó, hãy tự theo dõi luồng thở của bản thân.

Tư thế ngồi Thiền luôn thẳng lưng, hai chân có thể khoanh lại hoặc buông thõng trên ghế. Cơ thể phải cảm thấy thật thoải mái, thảnh thơi khi ngồi Thiền. Khi đã bình ổn chỗ ngồi, theo dõi luồng hơi thở tại cánh mũi hoặc phần môi trên.

Khi thật sự chú tâm vào hơi thở, luồng thở sẽ đều đặn ra vào một cách tự nhiên và yên bình nhất, không cần quan trọng hơi thở ngắn hay dài. Mỗi ngày hoạt động Thiền khoảng 30 phút, lâu dần sẽ thành thói quen, tạo nên sự thanh thản trong tâm trí.

Với những chia sẻ về hơi thở quán niệm trong bài, hy vọng các độc giả có thể tích lũy được những thông tin hữu ích. Hãy truy cập https://kimtuthap.org/ để tìm hiểu thêm nhiều những bài viết Thiền Định hiệu quả khác.

Trả lời