Nhìn nhận giấc ngủ theo đông y

‘9Giấc ngủ từ xưa tới nay đều được nhìn nhận là vô cùng quan trọng, riêng đối với đông y thì rất coi trọng giấc ngủ. Bởi vì một giấc ngủ tốt sẽ rất có ích cho sức khỏe, hoàn thành tốt mọi công việc trong ngày. Kết hợp với các hoạt động rèn luyện, chế độ ăn uống phù hợp và đầy đủ, sẽ mang lại một cuộc sống hạnh phúc đầy đủ.

Trong một số tài liệu cho ghi chép có nhận định rằng, giấc ngủ là liều thuốc bổ tự nhiên. Để đưa ra được kết luận này chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về giấc ngủ.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Giấc ngủ là liều thuốc bổ tự nhiên

Giấc ngủ được hiểu như thế nào:

Đối với đông y thì giấc ngủ sẽ chịu tác động của hai nguồn khí chính, một là doanh khí và hai là vệ khí, mặc dù cùng chung một nhóm nhưng hoàn toàn khác biệt.

Doanh khí được hình thành từ việc chúng ta nạp năng lượng thông qua hình thức ăn uống, thuộc âm, nằm trong lòng mạch. Còn phần vệ khí lại thuộc dương, tính cương, nằm bên ngoài lòng mạch.

Dựa vào một số nghiên cứu người ta thấy rằng hai nguồn khí này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, giúp cho con người ngủ đúng giờ và thức đúng giờ,

Đối với những người mà bị rối loạn về giấc ngủ hoặc là bị bệnh sẽ xuất phát từ phần vệ khí ở dương nên dương thịnh, âm hư, nên tạo cảm giác khó ngủ, dẫn tới việc mất ngủ.

Để có được giấc ngủ tốt cần phải có sự hài hòa của âm và dương, nếu âm hết dương thịnh thì thức, dương hết âm thịnh thì ngủ, do vậy khi ban ngày hoạt động thì tối cần phải được nghỉ ngơi.

Lựa chọn gối ngủ phù hợp:

Có một số lầm tưởng cho rằng, gối ngủ cao sẽ tốt cho giấc ngủ, nhưng trên thực tế thì không phải. Nếu gối cao đầu sẽ làm cho phần cơ thể bị gập lại, đặc biệt là phần cổ và gáy, dẫn tới bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Sử dụng gối ngủ đúng cách giúp cho giấc ngủ thoải mái hơn

Ngược lại nếu gối đầu quá thấp, sẽ ảnh hưởng tới mắt, dễ hình thành mộng mị.

Để lựa chọn được gối đầu thích hợp, chúng ta sẽ bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa thì gối có độ cao bằng nắm tay, nằm nghiêng thì bằng 1 nắm rưỡi.

Độ cứng của gối ngủ không nên quá cứng, như vậy sẽ làm cho da đầu bị ảnh hưởng, nhưng ngược lại khi gối quá mềm lại làm cho hô hấp không được tốt, giấc ngủ cũng sẽ không thoải mái.

Đối với người lớn tuổi, khi ngủ cần sử dụng loại gối dài, như vậy sẽ tạo cảm giác dễ ngủ hơn, thư thái hơn.

Với đông y thì phần ruột của gối cũng cần phải chú ý, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ. Thời xưa người ta thường sử dụng bông hoặc cỏ để làm ruột gối, vừa mềm vừa có tác dụng trị bệnh, phòng ngừa được một số căn bệnh. Chẳng hạn như loại hoa cú dại, bã trà, cỏ thơm, vỏ đậu xaunh, quyết minh tử, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *