Xã hội phát triển đòi hỏi con người phải nỗ lực nhiều hơn thì mới cải thiện được chất lượng đời sống. Do công việc có nhiều áp lực dẫn tới nhiều vấn đề phát sinh, trong đó tình trạng mất ngủ càng trở nên nghiêm trọng và xuất hiện ở rất nhiều người.

Để giải quyết được chứng mất ngủ thì phải tìm được nguyên nhân chính xác thì điều trị mới triệt để. Không nên để hiện tượng mất ngủ kéo dài, sẽ hình thành nên nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Mất ngủ khiến cho tình trạng cơ thể không được ổn định

Một số nguyên nhân gây nên bệnh mất ngủ:

Bệnh mất ngủ đôi khi là do chúng ta sử dụng các loại chất kích thích làm cảm giác buồn ngủ không có, tuy nhiên cũng có một vài nguyên nhân khác là do mắc bệnh, thói quen sinh hoạt không tốt gây nên.

Dựa trên nghiên cứu cho thấy có hai dạng lý do chính sẽ gây nên bệnh mấy ngủ: một dạng là do thói quen, dạng còn lại là do nguyên nhân thực thể.

Với lý do là sinh hoạt: thì bệnh mất ngủ là do thói quen không lành mạnh thường ngày, chẳng hạn như hút thuốc – uống quá nhiều cà phê đặc biệt là vào buổi tối – ăn nhiều vào buổi tối – ăn đồ thực phẩm chứa nhiều chất kích thích – rối loạn thời gian thức và ngủ – căng thẳng lo lắng – kế hoạch ngủ không phù hợp – chênh lệnh múi giờ.

Một lý do trực tiếp ảnh hưởng tới việc mất ngủ chính là chất lượng của giấc ngủ không được đảm bảo, sau khi thức dậy thì mệt mỏi, đau nhức, không phấn khích hay sảng khoái.

Một lý do khác tạo nên bệnh mất ngủ đó là lý do thực thể, trong đó có thể là do việc sử dụng thuốc điều trị một số loại bệnh như đau đầu – viêm – lợi tiểu, hoặc do bệnh lý viêm xoang – huyết áp – bao tử – đau xương khớp, hoặc bị rối loạn tâm lý, bệnh trầm cảm.

Khắc phục tình trạng mất ngủ: tìm được nguyên nhân thì dễ điều trị được bệnh mất ngủ.

Mất ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra

Nếu mất ngủ được hình thành từ thói quen, thì chúng ta nên loại bỏ những thói quen này càng sớm càng tốt. Không nên dùng cà phê vào buổi tối, thay vào đó là tập thể dục nhẹ nhàng để dễ ngủ hơn.

Không nên sử dụng rượu bia trước khi ngủ, bởi như vậy chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, ngày hôm sau tỉnh dậy sẽ cảm giác đau đầu, uể oải.

Buổi tối nên ăn lượng thức ăn vừa phải, ăn no sẽ dẫn tới tình trạng khó ngủ.

Không sử dụng chất kích thích, thuốc lá vào buổi tối.

Đưa ra thời gian ngủ và thức cụ thể và cố định, tạo thói quen tốt cho cơ thể.

Khi điều trị bệnh mất ngủ cần phải chữa được triệt để, tuy nhiên không nên quá lạm dụng thuốc ngủ khi không cần thiết và không đúng liều lượng, như vậy sẽ không tạo được tác dụng mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Cần phải xác định được nguyên nhân, nhờ tư vấn từ bác sỹ chuyên môn để cải thiện được triệu chứng mất ngủ kéo dài.

Trả lời