Thiền định và khoa học, giữa chúng có sự liên kết nào không? Nếu bạn băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của Thiền Kim Tự Tháp để tìm được lời giải đáp nhé!

Thiền định và khoa học – 2 phạm trù riêng biệt

Thiền định là phương pháp luyện tập tâm trí, giúp người thực hành thiền chú tâm vào hiện tại và phát triển sự tỉnh thức.

Có nhiều cách thiền định khác nhau nhưng chung quy phương pháp thiền định này bao gồm việc chú ý vào một đối tượng hoặc một hoạt động nào đó. Ví dụ như: hơi thở và chỉ cần chú ý vào hơi thở, hơi thở là con đường duy nhất đi vào Thiền…

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền định và khoa học có sự liên kết với nhau

Trong khi đó khoa học lại là một hệ thống tri thức bao gồm những phương pháp và nguyên tắc được sử dụng để nghiên cứu thế giới xã hội và tự nhiên.

Dựa vào các khái niệm này có thể thấy thiền định với khoa học có những điểm khác biệt cơ bản, cụ thể:

  • Thiền định là một phương pháp luyện tập về mặt tinh thần, còn khoa học là một hệ thống tri thức.
  • Phương pháp thiền định chủ yếu tập trung vào việc phát triển sự tỉnh thức và chánh niệm. Nhưng khoa học lại tập trung vào việc nghiên cứu và khám phá về thế giới tự nhiên và xã hội.
  • Phương pháp thiền định thường được thực hiện theo cách chủ quan, ngược lại khoa học được thực hiện theo cách khách quan.

Mối liên hệ giữa thiền định và khoa học

Giữa thiền định với khoa học có sự liên hệ với nhau, cụ thể thiền định là đối tượng nghiên cứu của khoa học. Chính vì thế nhằm làm rõ những lợi ích từ phương pháp thiền định. Khoa học đã nghiên cứu về thiền định bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Thiền định là đối tượng nghiên cứu của khoa học

Các phương pháp mà khoa học lựa chọn để nghiên cứu về lợi ích mà thiền định mang đến cho người tập. Bao gồm phương pháp điện não đồ (EEG), chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) và các phương pháp đo lường sinh lý khác.

Dựa vào những phương pháp này, khoa học đã nghiên cứu và đưa ra những kết luận rằng thiền định có thể mang lại những thay đổi tích cực trong hoạt động của não bộ, hệ thần kinh, và hệ miễn dịch.

Khoa học đã chứng minh thiền định mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần

Các nghiên cứu của khoa học về thiền định

Nghiên cứu vào năm 2011 đối với đối tượng là những người thực hành thiền định thường xuyên. Kết quả cho thấy vùng não của những người này liên quan đến sự chú ý và điều chỉnh cảm xúc cao hơn so với những người không thiền định.

Nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy rằng thiền định có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Người thường xuyên thực hành thiền có mức độ cytokine cao hơn so với những người không thiền định. Cytokine chính là một loại protein giúp hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Từ những kết quả của các nghiên cứu khoa học này cho thấy rằng thiền định là một phương pháp luyện tập tâm trí có thể mang lại nhiều lợi ích cho người thiền cả về mặt thể chất và tinh thần.

Như vậy mặc dù là 2 phạm trù riêng biệt nhưng giữa thiền định và khoa học có mối liên hệ với nhau. Thiền định chính là đối tượng nghiên cứu của khoa học, còn khoa học nghiên cứu thiền định để tìm ra những lợi ích mà phương pháp này đem lại cho con người. Hãy theo dõi trang Thiền Kim Tự Tháp thường xuyên để cập nhiều thông tin hữu ích.