Bất cứ ai đều có thể thực hành việc thiền định bởi thiền thực hiện rất đơn giản và không tốn kém. Đặc biệt nó không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào hỗ trợ trong quá trình thực hiện. Hơn nữa, bạn có thể thực hành thiền ở mọi lúc mọi nơi, trong lúc bạn đang đi dạo, đi xe buýt, đang nghỉ ngơi tại văn phòng,… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của thiền, cùng tham khảo nhé.

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền là gì?

Thiền là gì

Thiền được hiểu đơn giản là một bài tập nhằm thúc đẩy, hỗ trợ trạng thái nhận thức và khả năng tập trung cao độ của con người. Phương pháp thiền được rất nhiều người áp dụng vì nó thực sự mang lại nhiều lợi ích. Có 7 loại thiền được ứng dụng phổ biến như:

  • Thiền chánh niệm
  • Thiền từ tâm
  • Thiền thư giãn cơ thể
  • Thiền nhận thức hơi thở
  • Thiền Kundalini
  • Thiền động
  • Thiền siêu việt.

5 tác dụng của thiền đến não bộ và sức khỏe

Những tác dụng của thiền

Thiền mang lại rất nhiều lợi ích đặc biệt có tác dụng mạnh mẽ đến não bộ và sức khỏe của con người có thể kể đến như:

Giảm căng thẳng, lo âu

Một trong số những lợi ích của thiền đối với sức khỏe của con người là giảm căng thẳng. Thông thường khi căng thẳng về mặt tinh thần thì nồng độ hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể tăng cao. Điều này tạo ra nhiều tác hại về mặt sức khỏe. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ làm rối loạn giấc ngủ, thúc đẩy chứng trầm cảm, thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng, tăng huyết áp,… Vậy nên nếu áp dụng thiền mỗi ngày thì sẽ cải thiện được tình trạng căng thẳng này.

Cải thiện chứng mất ngủ lâu ngày

Khoa học đã chứng minh việc thiền mỗi ngày sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Giấc ngủ rất quan trọng vì nó giúp cho cơ thể có một khoảng thời gian để tự phục hồi, tái tạo lại. Phương pháp ngồi thiền còn giúp tâm trạng được thoải mái, thư giãn đầu óc.

Thiền giúp làm giảm các cơn đau mãn tính

Việc tìm hiểu và thực hành những bài thiền hàng ngày sẽ giúp cơ thể học được cách điều hòa cơ thể, chịu được những cơn đau hiệu quả hơn người bình thường. Ngoài ra, những ai có dấu hiệu bị căng cơ, chuột rút thường xuyên thì việc thiền sẽ làm giảm đi tình trạng đó.

Duy trì huyết áp ở mức ổn định

Huyết áp cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tim, làm cho tim hoạt động nhiều hơn để thực hiện bơm máu cho cơ thể. Huyết áp cao cũng dẫn đến xơ vữa động mạch và có nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một phân tích gần đây được tổng hợp từ 12 nghiên cứu cho thấy việc thiền định giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định. Vậy nên hãy học thiền đúng cách để cải thiện tình trạng tăng/giảm huyết áp nhé.

Bảo vệ và chống lão hóa não

Một nghiên cứu diễn ra vào năm 2011 tại Mỹ đã chỉ ra việc thiền có thể bảo vệ não và chống lại được sự lão hóa của não. Trong nghiên cứu này đã có rất nhiều người tham gia và kết quả cho thấy những ai thiền định dài hạn ít bị teo chất trắng trong não hơn so với người bình thường không tập thiền.

Qua những tác dụng tuyệt vời về thiền được kể ở trên. Chắc hẳn ai trong số chúng ta đều đã hiểu được lợi ích từ việc thiền mỗi ngày. Hy vọng qua bài viết người đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Và nếu bạn có mong muốn luyện tập những bài thiền hay học các bài tập nhằm chăm sóc cơ thể thì có thể tham khảo rõ hơn qua https://kimtuthap.org/ nhé.