Và điểm nhấn là ở đây là một ai đó sẽ mất tiền nếu nhà máy kỳ diệu này – cũng như loại thần dược này, tình cờ – được trồng. Và đó là lý do cần sa là bất hợp pháp ở đất nước các con.

Cùng một lý do khi các con tốn rất nhiều thời gian để chế tạo nên những cỗ xe điện, cung cấp giá cả phải chăng, chăm sóc sức khỏe hay sử dụng năng lượng nhiệt và năng lượng mặt trời trong mỗi gia đình.

Các con đã có nền tảng và công nghệ để chế tạo nên tất cả những thứ đó trong hàng nhiều năm trời. Vậy thì tại sao các con lại không có được chúng? Hãy xem ai sẽ là người mất tiền nếu như chúng được chế tạo. Và rồi con sẽ tìm thấy được câu trả lời.

Đây là Xã Hội Tuyệt Hảo mà con hằng tự hào ư? “Xã hội tuyệt hảo” của con đã phải kéo, đá và hét toáng lên để xem xét những lợi ích chung. Bất cứ khi nào lợi ích chung hay lợi ích tập thể được đề cập, mọi người sẽ thét lên “Cộng sản”. Trong xã hội của các con, nếu cung cấp hàng hóa cho nhiều người mà không thu về được lợi ích khổng lồ cho một ai đó thì loại hàng hóa kia thường sẽ bị bỏ qua.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Đây là sự thật không chỉ ở trong đất nước con mà xảy ra ở toàn thế giới. Câu hỏi cơ bản mà nhân loại đang đối mặt là: Lợi ích cá nhân có thể được thay thế bằng lợi ích tốt nhất, lợi ích chung, của nhân loại? Nếu có thể thì bằng cách nào?

Ở Hoa Kỳ, các con đã thử để cung cấp cho lợi ích chung, lợi ích cộng đồng thông qua luật pháp. Các con đã thất bại một cách thật thê thảm. Đất nước của các con là giàu nhất, quyền lực nhất trên Trái Đất, và là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất. Tại sao? Bởi vì người nghèo không được chăm sóc một cách đầy đủ trước và sau khi sinh – và xã hội thì bị lợi nhuận chi phối. Ta trích dẫn điều đó như một ví dụ của thất bại thảm hại. Sự thật là những đứa trẻ trên đất nước các con có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những quốc gia công nghiệp khác.

Thế giới làm con phiền lòng? Không hề. Điều đó nói lên rất nhiều về nơi mà xã hội đặt sự ưu tiên lên trên hết. Những quốc gia khác trợ cấp cho những người ốm đau và vô gia cư, người già và người bệnh. Các con thì cung cấp cho người giàu và người có điều kiện, có sức ảnh hưởng và ngồi ở vị trí cao. 85% những người Mỹ về hưu sống trong cảnh túng quẫn. Rất nhiều những người Mỹ cao tuổi, và  hầu hết họ có thu nhập thấp, sử dụng phòng cấp cứu của bệnh viện địa phương như “Bác sĩ gia đình” của họ, kiếm tìm sự điều trị y tế trong mọi hoàn cảnh, và không nhận được bất kỳ sự chăm sóc sức khỏe dự phòng nào cả.

Không có lợi nhuận, con thấy đấy, những người mà chi trả rất ít… Họ đã hết công dụng rồi… Và đây là xã hội tuyệt hảo của các con.

Người làm cho mọi thứ nghe thật tệ. Hoa Kỳ đã làm được rất nhiều điều với những người kém may mắn – cả ở đây và trên toàn thế giới – hơn bất kỳ quốc gia nào trên Trái Đất.

Hoa Kỳ đã làm được rất nhiều điều, đó là sự thật hiển nhiên. Nhưng con có biết được rằng nếu như so sánh dựa vào phần trăm trên tổng sản lượng quốc gia, Liên Bang Mỹ cung cấp viện trợ quốc tế ít hơn so với những quốc gia nhỏ bé hơn mình rất nhiều? Vấn đề là, trước khi tự cho phép tán dương bản thân, có lẽ các con nên nhìn lại thế giới xung quanh mình. Với những điều tốt đẹp nhất mà thế giới có thể thực hiện với những người kém may mắn, các con có rất nhiều thứ để học.

Các con đang sống trong một xã hội lãng phí và suy đồi. Các con tích hợp tất cả những thứ mà những kỹ sư của các con gọi là “Kế hoạch lỗi thời”. Những chiếc xe có giá cao gấp ba lần và tuổi thọ giảm ⅓. Quần áo sẽ hư sau lần mặc thứ 10. Các con cho hóa chất vào sản phẩm để chúng có thể ở trên kệ lâu hơn, thậm chí rằng nó có nghĩa là thời gian mà con người ở lại hành tinh này ngắn hơn. Các con hỗ trợ, khuyến khích và cho phép những câu lạc bộ thể thao trả lương cho những cầu thủ đồng lương khủng khi mà những giáo viên, những vị bộ trưởng và những nhà nghiên cứu đang đấu tranh để tìm ra phương cách cứu chữa những căn bệnh có thể giết chết các con thì đang mong chờ tiền hỗ trợ. Các con ném đi nhiều hơn thức ăn mỗi ngày trong những siêu thị, nhà hàng và cả gia đình thay vì dùng nó để cứu trợ một nửa thế giới này.

Trả lời