Nó tùy thuộc vào động cơ của thiểu số đó cùng sự rõ ràng từ họ. Nhìn chung, không gì có thể phục vụ “Nhiều người” hơn là để mọi người tự quản lý chính họ.

Vô chính phủ. Nó sẽ không bao giờ hoạt động.

Con không thể trưởng thành và trở nên vĩ đại khi liên tục bị bảo rằng nên làm cái này hay cái kia.

Đó có thể là những cuộc tranh luận về chính quyền – Ý con là những điều luật mà chúng con chọn để tự quản lý chính mình – và đó là tấm gương phản chiếu của một xã hội tuyệt vời (Hay có chút thiếu sót, xã hội tốt đẹp đưa ra những điều luật đúng đắn)

Rất ít trong số đó phục vụ cho một xã hội tốt đẹp, rất ít điều luật là cần thiết.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Nhưng, sự thật là một xã hội vô pháp luật là một xã hội nguyên thủy, nơi mà “Thần linh là đúng”. Luật pháp là nỗ lực của con người để cân bằng cuộc chơi, để đảm bảo điều đúng đắn sẽ luôn thắng, người yếu hay kẻ mạnh đều ngang hàng. Không có những quy tắc ứng xử nhận được sự đồng tình của mọi người thì làm sao chúng con có thể cùng tồn tại?

Ta không khuyên một thế giới không có quy tắc ứng xử, không nhận được sự đồng thuận. Ta đang khuyên rằng sự thỏa thuận về quy tắc ứng xử được hiểu ở cấp độ cao hơn và là một định nghĩa cao cấp hơn về lợi ích cá nhân.

Hầu hết những điều luật đều nói rằng mọi quyền lực đều thuộc quyền lợi riêng của người cầm quyền.

Hãy xem một ví dụ này. Hút thuốc.

Luật pháp nói rằng con không thể trồng các loại cây gai dầu, bởi vì chính quyền nói rằng, nó không tốt cho con.

Và cùng một chính phủ đó, họ nói rằng sẽ là hợp pháp nếu trồng và sử dụng một loại cây khác: Thuốc lá, không phải vì nó tốt với con (Thực ra chính phủ còn nói rằng nó xấu nữa cơ) nhưng có lẽ, bởi vì các con đã luôn nói về điều đó.

Lý do thật sự đằng sau loại cây đầu tiên thì nằm ngoài vòng pháp luật trong khi loại cây thứ 2 thì được phép trồng trong khi nó không có tác dụng gì với sức khỏe của con là gì? Đó hẳn là bởi kinh tế. Và con có thể nói: Quyền lực.

Luật pháp của các con, do đó, không phản chiếu được những điều mà xã hội nghĩ về nó và mong ước trở thành – Luật pháp của các con phản chiếu nơi ngự trị của quyền lực.

Không công bằng. Người đã chọn một tình huống nơi mà sự mâu thuẫn rất rõ ràng. Hầu hết các tình huống không giống như vậy.

Ngược lại. Hầu hết đều như vậy.

Vậy thì giải pháp là gì?

Có ít luật hơn – giới hạn luật lệ nhiều nhất – nếu có thể.

Lý do mà loại cây trồng đầu tiên không được pháp luật công nhận bề ngoài thì cho là không tốt với sức khỏe. Sự thật thì, loại cỏ đó không gây nghiện hơn hay tổn hại đến sức khỏe hơn thuốc là hay chất có cồn, cả 2 thứ đó đều được bảo vệ bởi luật pháp. Tại sao cây gai dầu lại không được cho phép? Bởi vì nếu nó được trồng thì một nửa nhà máy sản xuất bông, bao bì nylon, tơ nhân tạo và gỗ trên thế giới sẽ phải đóng cửa.

Cây gai dầu xuất hiện để tạo nên những vật dụng hữu ích nhất, mạnh mẽ nhất, dẻo dai nhất, có thể sử dụng lâu nhất mà hành tinh của con có được. Con không thể tạo ra được chất liệu vải tốt hơn, một sợi dây thừng cứng cáp hơn, một nguồn cung cấp đơn giản và dễ dàng hơn để tạo nên bột giấy. Các con chặt phá hơn 100,000 cây mỗi năm để mang đến cho nhân loại những tờ nhật báo chủ nhật để các con có thể đọc về sự lụi tàn của những khu rừng trên thế giới. Cây gai dầu có thể cung cấp cho các con hàng triệu nhật báo chủ nhật mà không phải chặt phá một cây nào hết. Dĩ nhiên, nó có thể thay thế rất nhiều tài nguyên khác mà chỉ tốn 1/10 chi phí.

Trả lời