Theo các chuyên gia, để ngồi Thiền đạt hiệu quả cao nhất, người tập không chỉ cần không gian lý tưởng mà còn biết chọn thời điểm phù hợp. Vậy, Thiền buổi sáng, trưa, chiều, tối lúc nào thì tốt nhất? Bài viết dưới đây của Kim Tự Tháp sẽ chia sẻ rõ để các bạn tham khảo và áp dụng.

Thiền buổi sáng, trưa, chiều, tối lúc nào cũng tốt

Thực tế, thời điểm Thiền tốt nhất sẽ phụ thuộc vào lối sống và sinh hoạt của người tập và mục đích họ mong muốn đạt được từ việc Thiền. Thiên giúp cải thiện sự tập trung, đồng thời giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là 5 thời điểm trong ngày giúp bạn ngồi Thiền đạt hiệu quả cao nhất.

Ngồi Thiền buổi sáng

Buổi sáng chính là thời gian lý tưởng để bạn Thiền Định. Bởi lẽ thời điểm này giúp tâm trí con người được tươi mới và yên tĩnh nhất. Thiền vào buổi sáng còn hạn chế thấp nhất tình trạng ngủ gật của người tập trong giờ đầu.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền buổi sáng giúp tâm trí con người được tươi mới và yên tĩnh nhất

Thiền sau giờ làm việc

Nhiều bạn trẻ thích ngồi Thiền sau khi đi làm về thay vì Thiền buổi sáng. Đây là thời điểm giúp các bạn giải tỏa stress hiệu quả sau một ngày làm việc vất vả và áp lực. Thiền sẽ giúp người tập giảm bớt căng thẳng trong cơ thể và có được tâm trí làm việc minh mẫn hơn.

Thiền trong giờ ăn trưa

Những người hành thiền sẽ có khung giờ tập chính vào buổi tối hoặc buổi sáng. Thế nhưng, nếu bạn quá bận rộn với công việc và gia đình thì có thể chọn Thiền vào giờ ăn trưa. Đây cũng là thời điểm giúp bạn tranh thủ nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc bận rộn với công việc.

Thiền bất cứ lúc nào bạn cảm thấy căng thẳng

Không nhất thiết phải Thiền buổi sáng hay theo khung giờ cố định nào cả. Bạn có thể chọn Thiền vào bất cứ thời điểm nào mà bản thân cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải. Cụ thể, bạn hãy tìm một không gian yên tĩnh để Thiền nhằm giảm bớt căng thẳng và nhanh lấy lại được bình tĩnh.

Không nhất thiết phải Thiền buổi sáng hay theo  khung giờ cố định nào cả

Ngồi Thiền trước khi ngủ

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, có thể chọn ngồi Thiền trước khi đi ngủ. Đây là thời điểm khá yên tĩnh để bạn tập trung và cảm thấy thoải mái nhất khi ngồi thiền.

Ngồi thiền trước hay sau khi tập thể dục?

Theo các chuyên gia thì việc bạn kết hợp giữa Thiền buổi sáng và tập thể dục là cách tuyệt vời nhất để rèn luyện sức khỏe tổng thể. Thời điểm lý tưởng nhất chính là bạn ngồi Thiền sau khi tập yoga. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ giúp bạn nhanh chóng cân bằng được hệ thần kinh. Đồng thời, giúp kích thích năng lượng tích cực hiệu quả.

Bên cạnh đó, khi tập thể dục xong, cơ thể bạn sẽ mất sức nhiều. Vậy nên, việc chuyển sang ngồi Thiền sẽ giúp đường thở của bạn về lại bình thường, cơ thể được điều hòa tốt hơn.

Bạn kết hợp giữa thiền buổi sáng và tập thể dục là cách tuyệt vời nhất để rèn luyện sức khỏe tổng thể

Mẹo giúp ngồi Thiền buổi sáng, tối, trưa tốt

  • Bạn hãy chọn không gian yên tĩnh, trong lành để dễ tập trung vào bài tập hơn. Bên cạnh đó, bạn nên tắt hết các thiết bị điện tử ở bên mình để tránh bị ảnh hưởng đến quá trình ngồi Thiền.
  • Bạn hãy kiếm cho mình chiếc đệm Thiền để ngồi Thiền.
  • Khi mới làm quen với bộ môn Thiền, bạn cần kiên nhẫn, bắt đầu thật chậm rãi và cần thêm thời gian để thoải mái hơn với luyện tập.
  • Tập Thiền vào cùng thời điểm cố định trong ngày để tạo thói quen tập luyện thường xuyên.
  • Bạn nên cân nhắc việc kết hợp giữa Thiền Định và đi bộ trong quá trình tập luyện.

Kết luận:

Như vậy, Thiền buổi sáng, trưa, chiều hay tối lúc nào cũng được, nó phụ thuộc vào lối sống và lịch trình sinh hoạt của mỗi người. Để Thiền đạt hiệu quả tốt nhất, người tập nên kiên trì và tuân thủ lịch tập mỗi ngày.

Trả lời