Sản phẩm Kim Tự Tháp

Đến với Thiền

Chỉ mới học thiền được  2 tuần mà cũng đua đòi viết "bài trải nghiệm", thực là ngại quá nhưng vì bạn Thương Thương  yêu cầu thật tha thiết và dễ thương, nên mình xin đánh liều vậy!

 Là một phóng viên, làm việc ở Truyền hình An Viên, do yêu cầu công việc cộng với sở thích tìm hiểu văn hóa Phật giáo và lĩnh vực tâm linh nói chung, nên mình đã tìm đọc khá nhiều bài viết về Thiền trước khi đến với thiền thực sự. Và thật tình cờ, trong một lần đi tác nghiệp, mình được gặp gỡ chị Minh Tú - một phụ nữ thông thái và thú vị -  và từ đó mình biết đến lớp Thiền của Câu lạc Bộ "Đời rất đẹp". Xin mở ngoặc rằng mình có khá nhiều cơ hội để học thiền ở các vị tu sỹ Phật giáo, vì công việc liên quan đến chùa, các hoạt động phật sự và thường xuyên tiếp xúc với các vị tăng, ni. Nhưng không hiểu tại sao, mình đã có mặt ở lớp thiền này. Thật là cảm ơn  nhân duyên sắp đặt!

Buổi học đầu tiên, cũng là lần ngồi thiền đầu tiên trong đời mình. Khá chật vật, chân tay tê, mỏi và tâm trí tán loạn. Nhiều lần tự hỏi "sao 20 phút mà lâu quá vậy ?!" Hết 20 phút mình tự nhủ thế cũng là khá rồi, dù sao mình cũng giữ được người thẳng, bất động, còn hơn bạn ngồi bên cạnh cứ sột soạt đổi tư thế suốt.

Buổi thiền thứ 2 là ở nhà mình. Một buổi tối. Lần này mình chú tâm hơn vào hơi thở, ít vọng niệm hơn và chân tay cũng đỡ tê mỏi. Ngồi được khoảng 20 phút gì đó thì mình có cảm giác tưng tức nơi ngực, và rồi đột nhiên nước mắt cứ thế rơi xuống, sau đó thì mình nấc thành tiếng. Không hiểu chuyện gì xẩy ra nhưng mình cứ khóc ngon lành đến khoảng 10 phút nữa thì kết thúc .

Mình nói thật là, khóc nhưng mình cảm thấy sung sướng quá vì như vậy là mình thiền cũng có kết quả bước đầu rồi, dù chỉ chút xíu thôi. Mình bắt đầu cảm thấy thích thiền thực sự rồi.

Hôm sau, cơm nước xong xuôi cả nhà đi ngủ hết mình lại tiếp tục lôi tấm thảm ra, trải và ngồi xuống. Lần này mình không khóc  cũng không có trải nghiệm gì đặc biệt.

Lần thiền thứ tư thì mình cảm nhận cơ thể mình rung chuyển nhè nhẹ. Thoạt đầu mình cứ nghĩ là do tưởng tượng thôi, nhưng sự rung chuyển ngày càng mạnh lên, cơ thể mình xoay theo chiều kim đồng hồ rồi lại xoay ngược lại. Những lần thiền sau cũng vậy. Cơ thể xoay liên tục một cách tự động, hết xoay lại lắc mạnh. Có lúc, hai đầu gối mình được nhấc bổng lên khỏi sàn, người hết đổ về phía trước lại ngả ra sau. Cùng lúc đó thì mình cảm nhận rất rõ hơi thở sâu và đều đặn theo mỗi rung động của cơ thể. Nó tương tự như khi bạn tập thể dục, cúi xuống thì thở ra, ngẩng lên thì hít vào, nhưng đó là lúc bạn "can thiệp" bằng ý thức, còn ở đây, nó hoàn toàn tự động.

Sau những trải nghiệm đó thì bây giờ mình đã "fall in love" với thiền rồi. Mình siêng năng tập, sáng và tối, mỗi lần thiền thường kéo dài một tiếng đồng hồ. Nay cũng đã được gần 2 tuần, và cơ thể mình vẫn tiếp tục rung và lắc mỗi lần ngồi xuống. Chưa có trải nghiệm gì đặc biệt hơn. Ngoại trừ một buổi tối ngồi thiền, sau khi cơ thể rung, lắc dữ dội, nó dần dần im ắng và giữ yên. Mình đang tập trung vào phần giữa hai mắt thì đột nhiên, mắt mình hơi hé mở ra, và cùng lúc đó mình có một cảm giác đặc biệt. Nó có thể được mô tả như là "choáng ngợp", "thăng hoa", nó gần như cảm giác, xin lỗi vì mình không biết dùng cách nói nào chính xác hơn, lúc bạn "lên đỉnh". Khi đó ý nghĩ chạy trong đầu mình là : trời ơi, thế này mới là thiền chứ! sung sướng quá!

Nhưng, rất tiếc là, những buổi thiền sau đó mình không còn có trải nghiệm đó nữa. Cũng có thể đó chỉ là ảo giác, hay vì mình có ý mong cầu mà nó không đến nữa chăng ?

Đó, toàn bộ câu chuyện trải nghiệm thiền của mình là vậy thôi. Mình mong nó không chỉ có thế để có thể chia sẻ thêm với các bạn. Và cũng chưa biết điều gì chờ đợi mình ở phía trước, nhưng, mình biết chắc rằng, những ngày tới mình sẽ rất sung sướng để tiếp tục ngồi xuống, đan tay đan chân, chú tâm vào hơi thở và buông xả mọi thứ cho tự nhiên và vũ trụ...

 

 

Các bài viết liên quan

Patriji Quotes

"Thiền định là đơn giản và dễ dàng. Thiền định dành cho tất cả mọi người và cho toàn xã hội. Tất cả mọi người đều nên Thiền định"

Minh sư Patriji

e-Mail us @

email us

 For Queries:

thiendinh2012@gmail.com

Bộ phim "Sự Thật Tâm Linh"

Go to top